Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Quân đội Mỹ triển khai loại vũ khí hạt nhân mới được coi là chìa khóa để chống lại Nga

Quân đội Hoa Kỳ đã triển khai một vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ mới lên các hỏa tiễn đạn của tàu ngầm, thứ mà Ngũ Giác Đài coi là rất quan trọng để chống lại mối đe dọa từ kho vũ khí của Nga về vũ khí hạt nhân chiến thuật nhỏ hơn.

Tuy nhiên, một số cựu viên chức chính quyền cấp cao đã nói rằng vũ khí làm tăng khả năng xung đột hạt nhân.

“Hải quân Hoa Kỳ đã trang bị đầu đạn hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm W76-2”, John Rood, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ ba.

Vũ khí hạt nhân mới là bản sửa đổi của đầu đạn W-76 đã có từ trước, được sử dụng để trang bị cho tàu ngầm phóng hỏa tiễn Trident II (D-5), vì vậy vũ khí mới này không bổ sung vào tổng số vũ khí hạt nhân ở Mỹ dự trữ.

Đầu đạn mới, vũ khí hạt nhân mới đầu tiên của Mỹ trong nhiều thập kỷ, lần đầu tiên được sản xuất vào tháng 2 năm ngoái.

Các nhà khoa học ước tính, 50 đầu đạn W76-2 đã được tạo ra và có 1 đến 2 hỏa tiễn của tàu ngầm USS Tennessee được trang bị loại vũ khí này.

Nhiều người cho rằng, mặc dù tất cả các cuộc thảo luận về W76-2 đều tập trung vào các trường hợp đối đầu với Nga. Nó cũng có thể sử dụng như loại vũ khí nhằm răn đe khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân phủ đầu của Iran và Bắc hàn

Theo nhà khoa học Hans Kristensen, ngay cả khi sử dụng W76-2, nguy cơ vô tình leo thang căng thẳng hạt nhân vẫn có thể xảy ra do đối phương hoàn toàn có thể nhầm lẫn đầu đạn này với một loại vũ khí có sức công phá lớn hơn.

Nga được cho là sẽ duy trì một kho dự trữ vũ khí hạt nhân “chiến thuật” lớn, và có sức hủy diệt hơn so với những gì Mỹ sở hữu.

Trong nhiều tháng qua, giới chức Nga đã bày tỏ quan ngại về những hành động của Mỹ trong lĩnh vực răn đe hạt nhân, bao gồm việc rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung và sự chần chừ trong gia hạn Hiệp ước hạn chế vũ khí chiến lược (New START).

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments