Quân đội Mỹ lần đầu công khai lên án Nga triển khai hoả tiễn bị cấm

Cali Today News – Quân đội Hoa Kỳ lần đầu tiên công khai lên án việc Nga triển khai hoả tiễn hành trình phóng từ mặt đất đã vi phạm hoà ước vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh lạnh.

Tướng Paul Selva – Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân – vào hôm thứ tư đã có bài phát biểu trước một uỷ ban Hạ viện. Ông Selva khẳng định, hành động của Nga đã vi phạm “tinh thần và nội dung” của Hoà ước Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF) vào năm 1987. Chính phủ cựu Tổng thống Barack Obama từng lên tiếng phản đối Moscow vi phạm Hoà ước, tuy nhiên đây là lần đầu tiên chính quyền Mỹ công khai xác nhận tường trình Nga triển khai hoả tiễn trong thời gian gần đây.

Theo Tướng Selva, việc triển khai hoả tiễn hành trình phóng từ mặt đất cho thấy nguy cơ đối với hầu hết các cơ sở quân sự của Mỹ tại Âu châu, và cũng chỉ ra nỗ lực có chủ ý của Nga nhằm đe doạ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – NATO.

Theo truyền thông tường trình vào tháng trước, Nga đã bí mật triển khai hoả tiễn hành trình phóng từ mặt đất SSC-8.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus