Thursday, September 28, 2023
spot_img

Quân đội Mỹ đặt TQ và Nga vào trung tâm của chiến lược quốc phòng mới

HOA THỊNH ĐỐN (Reuters) – Quân đội Hoa Kỳ đã đặt Trung Quốc và Nga vào trung tâm của chiến lược quốc phòng mới được công bố vào thứ Sáu. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ thay đổi những ưu tiên chiến lược sau hơn một thập niên tập trung vào cuộc chiến chống lại các chiến binh Hồi giáo.

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã đề cập đến chiến lược mới này, đặt ra các ưu tiên cho Ngũ Giác Đài và gọi Trung Quốc và Nga là “quyền lực xét lại” đang “tìm cách tạo ra một thế giới phù hợp với các mô hình độc tài của họ.”

“Chiến lược quốc phòng” là dấu hiệu mới nhất về quyết định cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm giải quyết những thách thức từ Nga và Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy TT Trump quan tâm cải thiện mối quan hệ với Moscow và Bắc Kinh để kiềm chế Bắc Hàn

Photo Credit: reuters

Ông Mattis phát biểu trong diễn văn về văn kiện chiến lược, sau lần cuối năm 2014, “Chúng ta sẽ tiếp tục chiến dịch chống lại bọn khủng bố mà chúng ta đang làm hiện tại, nhưng đây là sự cạnh tranh quyền lực lớn, là trọng tâm chính của an ninh quốc gia Hoa Kỳ, chứ không phải là bọn khủng bố”.

Chiến lược này sẽ đặt ưu tiên cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hoạch định và phản ánh các nhu cầu chi tiêu quốc phòng trong tương lai. Ngũ Giác Đài phát hành một phiên bản 11 trang tài liệu chưa được phân loại, không có chi tiết về việc chuyển chiến lược ưu tiên đến Trung Quốc và Nga sẽ được thực hiện như thế nào.

Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov, nói qua một thông dịch viên tại một cuộc họp báo ở Liên Hiệp Quốc, cho biết Hoa Kỳ đang sử dụng chiến thuật trực tiếp đối đầu.

Ông Lavrov nói: “Rất tiếc thay vì có một cuộc đối thoại bình thường, thay vì sử dụng nền tảng của luật pháp quốc tế, Hoa Kỳ đang cố gắng chứng tỏ sự lãnh đạo của họ thông qua các chiến lược và khái niệm đối đầu.

“Chúng tôi sẵn sàng đối thoại, chúng tôi chuẩn bị để thảo luận về các học thuyết quân sự”, ông nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ chỉ trích chiến lược, nói rằng Bắc Kinh tìm kiếm “quan hệ hợp tác toàn cầu chứ không phải sự đô hộ toàn cầu”.

“Nếu một số trong chúng ta nhìn thế giới thông qua cuộc chiến tranh lạnh, một bàn cờ theo định kiến không tổng số, thì họ chỉ có thể gặp xung đột và đối đầu”, phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố.

Elbridge Colby, Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng về chiến lược và phát triển quyền lực, cho biết tại cuộc họp báo với các phóng viên rằng Nga tỏ ra vô lý hơn Trung Quốc trong việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Nga đã sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 và đã can thiệp quân sự ở Syria để hỗ trợ cho đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, Moscow đang bị giới hạn bởi các nguồn lực kinh tế, ông Colby cho biết.

Mặt khác, Trung Quốc được mô tả như là một cường quốc về kinh tế và quân sự. Trung Quốc đã bắt tay vào sự hiện đại hóa quân sự rộng lớn mà Colby cho biết là “vi phạm sâu rộng vào quyền lợi của chúng ta.”

Các chuyên gia khen ngợi mục tiêu của tài liệu về các mối đe dọa an ninh quốc gia tuy nhiên, vì chưa biết các cam kết về ngân sách, rất khó đánh giá xem đây là một chiến lược đúng đắn.

Hổ Trợ Cho Đồng Minh

Bản tài liệu cũng liệt kê Bắc Hàn là một trong số các ưu tiên của Ngũ Giác Đài, cho rằng cần phải tập trung vào việc phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo của Mỹ chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, và vũ khí hạt nhân của họ.

Tài liệu nói rằng các liên minh quốc tế sẽ rất quan trọng đối với quân đội Hoa Kỳ, cho đến nay vẫn là nguồn lực tốt nhất thế giới. Tuy nhiện, nó cũng nhấn mạnh đến nhu cầu chia sẻ gánh nặng, một cái gật đầu công nhận sự chỉ trích công khai về TT Trump đối với các đồng minh mà ông nói là không công bằng và lợi dụng sự bảo đảm an ninh của Mỹ.

Ông Trump đã gọi liên minh NATO là “lỗi thời”, nhưng Mattis nói rằng Hoa Kỳ trong chiến lược mới sẽ cũng cố mối liên minh củ, trong khi xây dựng mối quan hệ hợp tác mới và lắng nghe ý kiến của nhiều quốc gia khác. “Chúng tôi sẽ sẵn lòng nghe lời thuyết phục của họ, nhận ra rằng không phải tất cả những ý tưởng tốt đều đến từ đất nước có nhiều hàng không mẫu hạm.

Ngũ Giác Đài cũng đang làm việc về một văn bản chính sách nói đến vũ khí nguyên tử của chính mình. Ông Mattis không đưa ra các chi tiết nhận xét cụ thể, ông nói ưu tiên là sự ngăn chặn.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img