Saturday, June 3, 2023
spot_img

Quân đội Mỹ lo ngại về ngân sách cho cuộc diễn binh

CNN – Quan ngại ngày càng gia tăng trong quân đội Mỹ về chi phí cho cuộc diễn binh mà Tổng thống Trump yêu cầu, cũng như về những rối loạn mà nó có thể gây ra.

Một quan chức quốc phòng quen thuộc với việc lập kế hoạch sơ bộ cho biết nếu Tổng thống Trump muốn cuộc diễn binh qua Washington gồm hàng ngàn quân lính, thiết xa, hỏa tiễn và các khí tài hạng nặng khác, có thể gây cản trở cho lịch trình huấn luyện quân sự quan trọng.

Một quan chức quốc phòng khác nói với CNN rằng Ngũ Giác Đài đang cân nhắc việc tìm kiếm tài trợ cá nhân để bù đắp khoản chi phí quân sự của sự kiện này. Khoản đóng góp không thể chi đủ cho lương quân đội hoặc chi phí di chuyển nhưng chúng có thể được sử dụng cho những khía cạnh khác của cuộc diễn binh.

Hiện chưa có chi phí chính xác cho cuộc diễn binh, nhưng ước tính sơ bộ là từ $30-$50 triệu Mỹ kim. Quan chức đầu tiên cũng nhấn mạnh rằng chưa có gì xác định vào thời điểm này. Hiện nay không có ngân sách quốc phòng được dự trù cho cuộc diễn binh. Giám đốc ngân sách Mick Mulvaney phát biểu hôm thứ Tư rằng ước tính chi phí cho cuộc diễn binh là $10-$30 triệu Mỹ kim.

Quan chức quốc phòng đầu tiên nói thêm về những mối quan ngại: “Chúng tôi không có quân đội ngồi chờ sẵn cho cuộc diễn binh. Một cuộc diễn binh quy mô lớn có thể đòi hỏi sự chuẩn bị trong nhiều tuần, bao gồm vận chuyển khí tài và con người.”

Một giải pháp cũng đang được cân nhắc là sử dụng màn hình lớn ở Nation Mall để trình chiếu những hình ảnh của các khí tài quân sự lớn, thay vì vận chuyển chúng đến Washington.

Quân đội phụ trách tìm ra những giải pháp cho cuộc diễn binh đã tổng hợp được 5 lựa chọn để gửi đến lãnh đạo Ngũ Giác Đài.

Photo Credit: AFP

Các lựa chọn ban đầu được mô tả là: “nhỏ, trung bình, nặng, lai và trình chiếu đa phương tiện.” Mỗi lựa chọn có thể tùy chỉnh để hợp với yêu cầu của Tổng thống.

Lựa chọn “nhỏ” và “trung bình” có thể bao gồm các nhóm quân đội khác nhau diễn hành từ các đơn vị nghi lễ tại Washington và một số từ Maryland và Virginia National Guard.

Lựa chọn “nặng” bao gồm các đơn vị đến từ Washington. Nói chung, tất cả các quân lực không có lệnh đóng quân đều phải ngừng chương trình huấn luyện nếu họ tham gia cuộc diễn binh.

Theo quan chức cho biết, một ví dụ cho sự thiếu nhiệt tình của Ngũ Giác Đài với dự án này là Bộ Quốc phòng nói Quân đội đưa nhiều máy bay vào cuộc diễn binh để giảm bớt gánh nặng cho lực lượng mặt đất.

Ngũ Giác Đài không bình luận về các lựa chọn tiềm năng. Phát ngôn nhân Dana White nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai. Chúng tôi sẽ gửi cho Tòa Bạch Ốc những lựa chọn và để Tổng thống quyết định.”

Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân nói rằng Bộ sẽ phát triển những giải pháp để đáp ứng yêu cầu của Tổng thống.

Tổng thống Trump có yêu cầu diễn binh sau khi tham dự lễ kỷ niệm Bastille của Pháp vào năm ngoái.

Các quan chức Ngũ Giác Đài cho hay họ có thể lên kế hoạch cho một sự kiện vào ngày Cựu binh 11/11, cũng là kỷ niệm 100 năm kết thúc Đệ Nhất Thế Chiến.

Tổng thống Trump muốn tổ chức vào tháng 11 là vì thời tiết mát mẻ, giảm khả năng hư hại đường phố do các khí tài hạng nặng có thể gây ra. 

Nam Phố (Theo CNN)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT