Friday, September 22, 2023
spot_img

Quân đội Iraq vây hãm Mosul nhằm chấm dứt sự cai trị tàn bạo của IS

Cali Today news – Hôm cuối tháng 10 có tin là mặt trận tái chiếm thành phố lớn thứ nhì của Iraq là Mosul có nhiều tiến triển mới, sau khi lực lượng đặc nhiệm của quân đội Iraq chỉ còn cách thành phố này “có vài trăm mét và việc tiến vào chỉ là chuyện trong vài giờ”

Đó là nội dung tuyên bố của người đứng đầu ngành chống khủng bố của Iraq, cho thấy cuộc tiến công này đang bước vào một giai đoạn mới. Ông Talib Shegati còn cho hay: “Các lực lượng của chúng tôi tiến rất nhanh, tôi có thể quả quyết việc vào Mosul không phải diễn ra trong vài ngày, mà chỉ trong vài giờ’

Được biết lực lượng vây hãm Mosul đã lên đến gần 100,000 quân, gồm cả lực lượng của quân đội Iraq và các nhóm kháng chiến chống IS, vốn khởi sự vào ngày 17 tháng 10, nhằm chấm dứt sự cai trị tàn bạo của IS ở Mosul từ trên 2 năm qua.

Hôm thứ hai 31/10 có tin là các lực lượng vây hãm này đã đồng loạt tiến về Mosul từ 3 mặt từ hừng sáng. Các quan sát viên đã nhận định là chiến sự “sẽ diễn ra ác liệt trên từng con đường ở Mosul”, sau khi quân đội Iraq lọt được vào bên trong thành phố.

Tuy con số quân IS được ước tính chỉ từ 5 ngàn đến 8 ngàn quân, nghĩa là ít hơn rất nhiều so với lực lượng tấn công, song IS đã tổ chức phòng ngự rất chặt chẻ từ trước trong các nhóm phân bố bên trong và ở ngoại vi Mosul, kể cả đào các hố chứa đầy dầu để sẵn sàng phóng hỏa.

IS cũng ra tay tàn bạo giết chết nhiều trăm dân thường ở Mosul, kể cả đàn bà và trẻ em. Chúng dùng họ như bia đỡ đạn nhắm làm hạn chế những vụ oanh kích do không lực Mỹ tung ra yểm trợ cuộc hành quân. Nhiều vụ tấn công tự sát do IS tiến hành chống lại lực lượng này cũng đã xảy ra.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img