Friday, March 24, 2023
spot_img

Quân đội Iraq tiến sâu vào Mosul, IS chuẩn bị nhiều vụ tấn công tự sát

Cali Today News – Quân đội Iraq có sự hậu thuẩn của Hoa Kỳ đã tiến khá mạnh về phía đông thành phố Mosul hôm thứ sáu 18/11, trong lúc nhóm IS có kế hoạch phản công bằng hàng loạt những vụ tấn công tự sát.

Đơn vị đặc nhiệm CTS của quân đội Iraq tràn ngập khu phố Tahrir ở khu vực đông bắc của Mosul và báo chí cho hay đã thấy nhiều cư dân bỏ chạy từ khu phố Aden gần bên, nơi các trận đánh dữ dội đang diễn ra.

Trận chiến quan trọng tái chiếm thành phố Mosul khởi sự từ ngày 17 tháng 10 và nhóm IS liên tục bị động, phải rút lui từ nhiều vùng xung quanh thành phố rút vào sâu bên trong. Tướng Abdul Wahab al-Saidi của lực lượng CTS cho hay: “Cuộc tấn công phải chậm chạp do vướng nhiều thường dân”

Đơn vị CTS của quân đội Iraq do chính các cố vấn Hoa Kỳ huấn luyện, được biết sẽ cố gắng chiếm trọn vẹn khu phố Tahrir vào cuối ngày thứ sáu. Hai bên gần nhau đến nỗi người ta còn nghe được tiếng cầu kinh vang rền của các tay súng IS bên trong một đền thờ không xa nơi diễn ra chiến sự.

Thành phố Mosul có con sông Tigris chảy ngang qua chia cắt thành hai vùng, phía đông có khoảng 50 khu khố do IS kiểm soát và hiện nay còn hàng chục khu phố vẫn còn do IS kiểm soát, dù chiến sự đang bước qua tháng thứ hai.

Hiện nay khi quân đội Iraq siết chặt vòng vây, con số các tay súng IS tình nguyện ôm bom cảm tử chống lại đang gia tăng, theo tin từ trang mạng al-Nabaa của IS cho biết. Các đơn vị quân đội Iraq khác còn phải tấn công từ phía bắc và phía nam của thành phố.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT