Friday, February 3, 2023
spot_img

Quân đội Iraq sẽ tổng tấn công vào thành phố Mosul của IS

Cali Today News – Mosul là thành lũy cuối củng của IS trên lãnh thổ Iraq và từ đây đến cuối năm, có tin là quân đội Iraq đang chuẩn bị lực lượng tổng tấn công vào đây, đánh dấu thất bại lớn nhất của IS ở quốc gia này.

Cách đây 2 năm, thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi còn tuyên bố dùng Mosul như là thủ đô của quốc gia “celiphate” của IS, nhưng từ đó đến nay IS đã mất hơn 50% số lãnh thổ đã chiếm được ở Iraq và cũng tương tự như thế ở Syria.

Tuy nhiên IS vẫn còn kiểm soát được hai thành phố lớn là Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria và giờ đây nhiều công cuộc chuẩn bị tái chiếm Mosul đang ráo riết diễn ra, kể cả những trợ giúp nhân đạo cho dân chúng còn bị kẹt.

Quân đội Hoa Kỳ cũng hổ trợ chiến dịch này bằng cách thiết lập trung tâm hổ trợ hậu cần cho cuộc tái chiếm và Liên Hiệp Quốc cũng cảnh báo là Mosul cần cứu giúp nhân đạo rất lớn khi chiến cuộc bùng ra.

Trong mùa hè năm nay, quân đội Iraq đã tấn công và lấy lại căn cứ không quân Qayyara và các vùng xung quanh, dọc theo sông Tigris cách phía nam của thành phố Mosul khoảng 40 dặm. Đây sẽ là “đầu cầu” để quân đội Iraq tung ra những đợt tấn công vào Mosul.

Các cấp chỉ huy quân đội Iraq cho biết có thể cuộc tổng tấn công sẽ khởi sự vào cuôi tháng 10. Người ta chưa rõ IS sẽ nhất quyết bám trụ bằng một trận tử chiến quyết liệt hay không, nhưng lực lượng liên quân quốc tế tỏ ra ủng hộ chiến dịch này.

Trần Vũ (Time)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments