Saturday, September 23, 2023
spot_img

Quân đội Iraq quyết tâm chiếm Cổ Thành ở chiến trận Mosul

CNN – Quân đội Iraq đã chiếm xong đền thờ Great Mosque of al-Nuri, nơi vào năm 2014, lãnh tụ IS là Abu bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập một ‘quốc gia Hồi giáo celiphate’, và tung ra đợt tấn công cuối cùng nhằm chiếm lại Cổ Thành ở thành phố Mosul.

Các binh sĩ Iraq chỉ còn cách con sông Tigris River có 600 mét. Con sông này đánh dấu phần phía tây của Mosul, nơi vẫn còn bị IS kiểm soát. Trước khi quân đội Iraq tiến vào đền thờ Great Mosque, IS đã phá hoại gần hết khu đền thờ này.

Tướng Haider Fald, chỉ huy lực lượng chống khủng bố của Iraq, cho các ký giả hay: “Trận chiến rất khốc liệt nhưng chúng tôi vẫn tiến quân được một cách vững chắc. Khó khăn cho chúng tôi là thường dân, đường phố lại nhỏ hẹp, nhà cửa san sát khiến xe nồi đồng của chúng tôi không vào được”

Photo Credit: AP

Các tay súng IS dùng súng cá nhân, lực lượng bắn tỉa, súng cối và lựu dạn chống trả. Hôm qua đã có ít nhất 4 tay súng IS tự làm nổ tung thân xác, trong số này có cả một phụ nữ, nhằm cản bớt đà tiến quân của quân đội Iraq.

Vụ tái chiếm đền thờ Great Mosque diễn ra, sau khi liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo tiên đoán cuộc hành quân sắp kết thúc, nhưng các lãnh đạo quân sự Mỹ cảnh báo cần phải có thêm thời gian nhằm dọn dẹp mìn bẫy và chất nổ các loại mà IS cho gài đặt trước khi rút quân.

Theo đánh giá của giới chức quân sự Hoa kỳ, hiện nay tại Mosul chỉ còn khoảng “vài trăm tay súng IS”, nhưng dù có tái chiếm Mosul, sự đe dọa của IS vẫn còn vì chúng vẫn còn kiểm soát các thành phố ở các tỉnh Kirkuk, Nineveh và Anbar của Iraq.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img