Sunday, March 26, 2023
spot_img

Quân đội Iraq hoàn toàn tái chiếm phi trường của Mosul

Cali today news – Quân đội Iraq đã lấy lại sự kiểm soát toàn bộ phi trường Mosul, trong chiến dịch quét sạch lực lượng IS ra khỏi thành phố lớn thứ nhì của Iraq đã diễn ra từ nhiều tháng qua.

Phi trường này phần lớn đã bị IS phá hoại, nay đã do lực lượng cảnh sát của Iraq kiểm soát, theo lời của Trung Tá Abdel Amir Mohamed, chỉ huy trưởng nhóm Phản Ứng Nhanh của lực lượng cảnh sát liên bang của Iraq cho báo chí hay.

Vào cuối tháng giêng thì quân đội Iraq cho hay phần phía đông của Mosul đã được tái chiếm và trong tuần này họ cho hay đang quyết tâm lấy lại nốt phần phía tây của Mosul. Đã xảy ra chạm trán lớn lao giữa hai phe ở trạm biến điện chính của phi trường.

Nhóm IS đã chiếm phi trường từ năm 2014 và luôn phá hoại chứ không hề xây dựng thêm gì cả, đã vậy bọn chúng còn phá luôn các phi đạo của phi trường trước khi quân đội Iraq tràn đến, để họ không sao sử dụng phi trường được nữa.

Sau khi tái chiếm phi trường, lực lượng đặc nhiệm của quân đội Iraq nhanh chóng tấn công hai làng nữa là Yarmouk và Tal al-Rayan gần phi trường. Tướng Yahya Rasoul, phát ngôn nhân của quân đội Iraq, cho biết một kho vũ khí và một tổng hành dinh của IS cũng bị chiếm.

Nhưng vì quân đội Iraq phải mất hơn 3 tháng mới tái chiếm phía đông Mosul nên người ta cho là cũng phải mất thêm thời gian một ít mới có thể lấy lại phần phía tây. Một cư dân cho hay IS đã lục soát từng nhà ở phíatây để tịch thu toàn bộ cell phone của dân chúng.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT