Monday, December 11, 2023
spot_img

Quân đội Iraq chiếm nhiều lãnh thổ của IS

Cali Today News – Quân đội Iraq đã tiến khá nhanh trong việc lấy lại một phần lớn lãnh thổ nằm dưới quyền kiểm soát của IS, sau nhiều tháng chiến cuộc nổ ra ở thành phố Mosul đã có vẻ khá chậm chạp.

Quân đội Iraq hôm thứ bảy đã  lấy lại quyền kiểm soát của cây cầu thứ ba ở Mosul và nhiều khu phố bên trong đại học của thành phố này, theo tin từ một viên chức cao cấp của quân đội Iraq cho hay.

Quân của IS đã tràn ngập Mosul trong mùa hè năm 2014 và sau đó loan báo thành lập một quốc gia Hồi giáo cực đoan “caliphate”, sau khi chiếm nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và ở Syria.

Dù đang bị vây hãm mạnh mẽ, các lãnh đạo của IS vẫn quyết bám lấy Mosul, vì nếu như Mosul thất thủ, xem như 1/3 lãnh thổ Iraq mà IS chiếm được sẽ chỉ còn là vài khu vực kháng cự yếu ớt mà thôi.

Quân đội Iraq sau nhiều tháng tấn công dữ dội, giờ đây đã kiểm soát được 3 trong số 5 cây cầu của Mosul bắt qua dòng sông Tigris, nối liền hai phần đông và tây của Mosul. Những cây cầu này là huyết lộ tiếp vận của nhóm IS.

Haytham Ghani, một thành viên của lực lượng đặc nhiệm của Iraq, cho báo chí hay: “Chúng tôi thấy IS tập trung vào một tòa nhà, thế là chúng tôi cho phi pháo cày nát tòa nhà này, chúng ta có thể thấy một số thi thể của chúng văng ra ngoài đấy”

 

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img