Monday, March 27, 2023
spot_img

Quân đội Iraq bao vây một thành phố Thiên Chúa Giáo và gặp kháng cự mạnh

Cali Today News – Hôm thứ tư 19/10 quân đội Iraq trong lúc tiến quân về chiếm lại Mosul từ tay nhóm IS, đã bao vây một thành phố Thiên Chúa Giáo nhưng gặp sức kháng cự mạnh mẽ, theo lời một vị tướng lãnh Iraq cho hay.

Hiện nay quân đội Iraq lãnh đạo một cánh quân bao gồm cả nhóm Peshmerga và các dân quân Thiên Chúa Giáo bao vây thành phố Qaraqosch, vốn có khoảng 94,000 cư dân, và đang có kế hoạch đẩy IS ra khỏi thành phố này. Trước đây Qaraqosh có khoảng 50,000 dân.

Tướng Amr Shamoun, lãnh đạo nhóm quân Christina tấn công vào thành phố, cho hay một vài nơi của Qaraqosh đã bị lấy lại. Ông cũng cho hay có vẻ như IS đã đưa thêm nhiều cư dân về làm bia đỡ đạn, khiến công việc tái chiếm rất vất vả.

Trong hai ngày qua, quân đội Iraq dẫn đầu có nhiều xe tăng và xe bọc thép đã vượt qua nhiều phần đất do IS kiểm soát để tiến về Mosul và giải thoát nhiều làng mạc hay thị trấn nhỏ khỏi sự cai trị của IS. Hiện nay các đoàn xe này chỉ còn cách vùng ngoại ô của Mosul khoảng 4 dặm.

Trung Tướng Qassim al-Malaki, chỉ huy Sư đoàn 9 thiết kỵ của quân đội Iraq, cho hay có 13 làng phía bắc và đông bắc của Quwayr đã được giải thoát, có ít nhất 50 tay súng của IS và 2 binh sĩ Iraq thiệt mạng và 25 binh sĩ Iraq khác bị thương. Nhiều loại xe mà IS dùng để tấn công tự sát bị phá hủy.

Nhiều cư dân của thành phố Qaraqosh khi chạy lánh nạn sang nhiều thành phố và làng mạc khác, đã vui mừng khi hay tin Qaraqosh đang bị tấn công, nhưng niềm vui của họ không kéo dài lâu vì có tin IS đang tổ chức kháng cự và phản công mãnh liệt.

Trần Vũ (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT