Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Quân đội Hoa kỳ nói rằng một số quân nhân đã tử thương ở Syria

AP – Giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ cho hay hôm thứ tư 16/1 là có một số quân nhân Hoa Kỳ đã tử thương ở Syria, khi họ đang thực hiện chuyến đi tuần tra như thường lệ.

Vụ tấn công này xảy ra chưa đầy một tháng sau khi TT Trump đột ngột ra quyết định cho rút 2,000 quân nhân Hoa Kỳ ở Syria, vì ông cho là ‘nhóm khủng bố Hồi giáo IS đã bị đánh bại tại đây’

Nhóm IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom lớn lao này, vốn xảy ra vào sáng nay tại thị trấn Manbij của Syria do quân đội Hoa Kỳ kiểm soát. Nhiều tin tức địa phương còn cho hay vụ đánh bom đã làm 16 người chết, nhưng chưa rõ số quân nhân Mỹ là bao nhiêu.

Trong bức điện tweet gửi ra trong tháng 12, TT Trump viết như sau: “Chúng ta đã đánh bại nhóm IS, chính phải tận diệt IS ở Syria là lý do duy nhất khiến chúng ta duy trì binh đội ở Syria, giờ đây phải mang binh sĩ của chúng ta về nước ngay lúc này”

Tuy TT Trump mô tả ‘Syria chỉ là đất nước của sa mạc và chết chóc’, nhưng nhiều ý kiến chỉ trích quyết định của ông nói rút quân vào lúc này là quá sớm sủa, vì IS chưa bị đánh bại, rút quân chỉ tổ tạo ra lổ trống và khuyến khích bạo động càng gia tăng mà thôi.

Vụ đánh bom có vẻ nặng nề vì nhiều hình ảnh video cho thấy một cột lửa bùng ra và mọi người cuống quýt chạy tìm nơi ẩn núp, một nhà hàng bị hư hại nặng nề và một con đường ngỗn ngang vật dụng lẫn máu me, nhiều xe hơi bị phá hủy vì vụ nổ.

Cơ quan Syrian Observatoty for Human Rights có trụ sở ở London cho biết ít nhất có 5 tay súng mà Hoa Kỳ hậu thuẩn nằm trong số 16 người chết, còn lãnh đạo quân sự Mỹ cho hay đang ‘thu thập chi tiết về vụ đánh bom và sẽ cung cấp thêm tin sau đó’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments