Thursday, February 29, 2024

Quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị chiến tranh với Bắc Hàn?

Vox.com – Quân đội Mỹ đang chuẩn bị cho một trận chiến ‘vẫn còn được xem là khó lòng xảy ra’ với Bắc Hàn. Hôm chủ nhật báo New York Times cho hay quân đội Hoa Kỳ đã tập trận tích cực và hôm qua hãng tin AP cho biết Hoa Kỳ đang gửi nhiều chiến hạm và máy bay ném bom chiến lược đến vùng biển Triều Tiên.

Nhưng cũng chưa hết, có vẻ như chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu nghĩ đến những cách thức cho di tản nhiều ngàn kiều dân Nhật ra khỏi Nam Hàn nếu như một trận chiến đánh nhau với Bắc Hàn bùng ra.

Hiện nay viễn ảnh một cuộc chiến với Bắc Hàn không gấp rút, vì TVH Olympic Mùa Đông 2018 sẽ khai diễn vào ngày 9 tháng 2 ở Nam Hàn, có Bắc Hàn tham dự, nhưng Hoa Kỳ vẫn chuẩn bị cho khả năng chiến tranh có thể xảy ra.

AP đưa tin là quân đội Hoa Kỳ đã đưa nhiều máy bay, tàu bè các loại và quân đội tiến sát đến gần Bắc Hàn hơn, với 3 phóng pháo cơ B-2 đang túc trực ở Đảo Guam, vốn nằm cách Bắc Hàn khoảng 2,200 dặm

Đáng nói là hiện nay B-2 là loại máy bay oanh tạc chiến lược tối tân nhất của Không Lực Mỹ và nó còn có khả năng chở theo vũ khí nguyên tử nữa. Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cũng đang trên đuờng tiến vào phía tây của Thái Bình Dương, một hành động mà Bình Nhưỡng có thể cảm thấy bị đe dọa, dù Mỹ nói ‘chuyện di chuyển như thế là bình thường’

Quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn tập trận với nhau. Photo Credit: Vox.com

Tại Nhật Bản, Hải Quân Hoa Kỳ đã có sẵn một hàng không mẫu hạm và một chiếc thứ ba có thể sắp lên đường trong nay mai tiến về vùng biển có căng thẳng. Nếu cả ba hàng không mẫu hạm Mỹ cùng nhau tiến sát vào vùng biển Triều Tiên, Bình Nhưỡng chắc chắn sẽ cảm thấy không yên tâm.

Hàng không mẫu hạm USS Wasp đã cập bến phía Nam Nhật Bản hôm chủ nhật, nó có thể chở quân và hơn 30 mày bay, kể cả nhiều chiếc chiến đấu cơ F-35 tàng hình. Người ta cho là nếu chiến tranh nổ ra, chắc chắn máy bay F-35 sẽ lâm trận.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img