Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Quân đội Mỹ giúp Philippines ở chiến trường Marawi

Tổng hợp – Ngày 23 tháng 5 TT Philipines Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân lực ở Mindanao, sau khi phiến quân Hồi giáo bao vây thành phố Marawi có 200,000 dân.

Đến nay đã có 80% cư dân Marawi chạy trốn bom đạn. Nhiều người đang bị kẹt lại, dù có tài sản cũng mong muốn ra đi, vì họ thấy tình hình an ninh đã suy đồi rất nhiều tại vùng này dưới thời TT Duterte.

Cuộc vây hãm Marawi do phiến quân Hồi giáo có liên hệ với nhóm IS từ tháng 5 khiến gần 200 người dân thiệt mạng, đang là mối đau đầu lớn cho Tổng Thống Rodrigo Duterte, vì sự trỗi dậy của các nhóm thề trung thành với IS là không sao chối cãi.

Photo Courtesy: Getty Images

Cuộc chiến dằng dai ở Marawi và nhiều nơi khác khiến người ta có cảm giác phiến quân Hồi giáo thực sự đang lớn mạnh ở miền nam Philippines. Cùng lúc câu hỏi nêu ra là vì sao quân đội Philippines kém cỏi đến thế.

Nhóm kháng quân Maute từng tung ra cuộc vây hãm thành phố Butig City từ ngày 30 tháng 11 năm 2016 và kéo dài trong 5 ngày, còn 10 ngày vây hãm Lanao del Sur dã khiến 30,000 người phải hoảng hốt di tản.

Quân khủng bố đang áp dụng du kích chiến ở Marawi. Hôm cuối tuần có đến 13 binh sĩ Philippines tử thương trong các cuộc chạm súng kịch liệt với nhóm phiến quân và được đưa cấp tốc đến bệnh viện của thành phố Iligan City cạnh bên. Thiết quân luật rõ ràng không có tác dụng gì cả.

Tin mới nhất là quân đội Mỹ giúp huấn luyện quân đội Philippines ở Marawi nhưng không chiến đấu trực tiếp.

Trường Giang (nguồn: The Diplomat, NPR)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments