Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Quân đội đã thêm 4,000 quân nhân trục xuất khỏi quân ngũ không được sử dụng súng

CNN – Kể từ khi một cưu nhân viên Không Lực Mỹ bắn chết trên 20 người tại một nhà thờ ở Texas trong tháng 11 năm 2017, Bộ Quốc Phòng đã thêm 4,000 tên tuổi những quân nhân bị trục xuất khỏi quân ngũ không được phép có súng.

Thủ phạm trong vụ tàn sát ở Texas đã bị quân đội Mỹ đuổi khỏi quân ngũ do anh ta đánh vợ. Theo luật liên bang, như thế hung thủ không được phép mua súng bán tự động, nhưng Không Lực Hoa Kỳ sau đó nhìn nhận đã không giao cho FBI biên bản của hung thủ trong hệ thống kiểm soát vũ khí.

Trong những tháng tiếp sau đó, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vội vã làm việc để tin chắc là tất cả các cơ quan của họ đã tuân theo hệ thống của FBI khi theo dõi hồ sơ mua súng của bất cứ quân nhân nào bị trục suất ra khỏi quân đội là họ không được phép có súng.

CNN đã khám phá là sau khi làm chuyện này, chỉ trong vòng có 3 tháng, có đến 4,284 cái tên của các cựu quân nhân bị ép buộc giải ngũ đã được thêm vào danh sách ấm mua súng, tức gia tăng thêm đến 38%

Những khẩu súng được trưng bày tại NRAA vào năm 2015. Photo Credit: Reuters

Những quân nhân bị cấm như thế bao gồm cả những người đã từng phải ra trước tòa án quân sự. Từ năm 2015 , con số người bị cấm không được mua súng như thế đã gia tăng lên đến khoảng 11,000 người, theo số liệu của FBI công bố.

Con số này tăng đột biến thình lình đến 14,825 người trong tháng 11 năm 2017, rồi tăng thêm đến 15,583 người qua tháng 12 và hiện nay con số này là 15,597 người. Dân biểu Cộng Hòa Scott Taylor nhận xét: “Tôi thất vọng rất nhiều, quả thật là một thất bại rồi, khi người ta không báo cáo đầy đủ những người không được phép mua súng”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments