Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Quận Cam: Chia rẽ vẫn căng thẳng trước ngày ông Trump nhậm chức

Cali Today News – Một tuần sau khi ông Donald Trump thắng cử Tổng thống, bác sĩ Nguyễn Mai-Phương và khoảng hơn hai chục người Mỹ gốc Việt theo chủ nghĩa tự do tụ tập, an ủi nhau về một nước Mỹ khó hiểu.

Còn bây giờ, chỉ trong thời gian ngắn trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, bác sĩ Mai-Phương ngồi đối diện với bố trong một nhà hàng ở Little Saigon, quận Cam. “Bố chỉ biết, nếu một người đàn ông làm ra $100 triệu đô thì ghê gớm lắm,” ông Nguyễn Văn Sơn – 76 tuổi – nói về ông Trump.

Ngay tại quận hạt thay đổi bởi làn sóng những người mới đến, ông Sơn – một thông dịch viên cho chính phủ được trực thăng đưa cả gia đình ra khỏi miền Nam Việt Nam sau khi Việt cộng chiếm Sài Gòn vào năm 1975 – đã xây dựng một cuộc sống mới bằng nghề bán bảo hiểm. Ông chứng kiến nhiều người phấn đấu và vật lộn với cuộc sống. “Bố biết nhiều người ngoài kia ngồi đó chờ trợ cấp xã hội,” ông giải thích niềm hy vọng vào ông Trump sẽ hạn chế cấp tiền vào việc này và tạo công ăn việc làm.

“Nhưng ông ta tìm cách ngăn chặn người khác đến đây, tận hưởng một số những điều tương tự giống bố vậy,” cô Mai-Phương đáp lời. Bác sĩ 47 tuổi chống cải cách y tế và sợ ông Trump sẽ xoá bỏ bảo hiểm y tế của hàng triệu người Mỹ. “Nếu ông ấy làm sai, bố sẽ ủng hộ ông ấy chứ?”

Sự bất đồng giữa hai cha con nhắc nhở, quận Cam cũng như những nơi khác trên cả nước chưa bao giờ trải qua giai đoạn như thế này.

Việc bà Hillary Clinton thắng cử ở đây với 3,2 triệu phiếu hồi tháng 11 đã đánh dấu lần đầu quận Cam ủng hộ đảng Dân chủ kể từ thời Franklin Roosevelt. Nổi tiếng với Disneyland, và là thánh địa bảo thủ trong tiểu bang màu xanh trong thời gian dài, quận Cam là quận lớn nhất trên cả nước thay đổi.

Việc thay đổi này không ngạc nhiên. Từng thu hút người Mỹ trắng từ Los Angeles và các tiểu bang Trung Tây những thập niên trước, ngày nay quận Cam chiếm đại đa số người gốc Á và Mễ Tây Cơ. Hy vọng cũng như lo lắng, bất an được khuấy động bởi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump đến gần khiến căng thẳng thậm chí phức tạp hơn.

Hầu hết những người gốc Việt theo truyền thống ủng hộ đảng Cộng hoà vì lý do chống cộng. Nhưng nhiều người thế hệ con cái trưởng thành của họ, cũng là những người tị nạn, lại thấy ông Trump bác bỏ lý tưởng Mỹ và cả những người giống họ.

Những người theo Cộng hoà ở đây tán thành đường lối bảo thủ cơ bắp. Hầu hết họ bỏ phiếu cho ông Trump nhưng không phải ai cũng vậy. Tại nhà ông Jimmy Camp, bảng hiệu “No Trump” do con trai ông làm vẫn còn treo trên cửa sổ. Ông Camps – 52 tuổi – nhớ những ngày bắt đầu vận động cho đảng Cộng hoà 3 thập niên trước, ông gõ cửa cử tri cho các ứng cử viên để kiếm tiền. Ông trở thành một trong những cố vấn chính trị Cộng hoà bận rộn nhất trong tiểu bang. Nhưng rồi, mùa hè vừa qua, ông gởi email đến những người Cộng hoà, tuyên bố từ bỏ đảng vì ghê tởm ông Trump. “Nếu anh đọc và nhìn vào mọi thứ Chúa Jesus nói trong Kinh thánh thì người đàn ông này đều ngược lại,” ông Camp nói. Có bạn bè từ Iran và Egypt, ông Camp lo ngại vị Tổng thống sẽ trói buộc mác khủng bố cho những người Hồi giáo mặc dù nghi ngờ việc ông Trump sẽ thực hiện được những lời lẽ cực đoan của mình. “Tôi hy vọng ông ấy không đẩy chúng ta tới bờ vực,” ông Camp bày tỏ. “Tôi hy vọng chúng ta sẽ tồn tại được 4 năm nữa. Tôi tin vậy.”

Nhưng cũng có nhiều người khác đặt niềm tin vào ông Trump.

Gloria Pruyne cho biết, ban đầu gia đình bà khá dè dặt về đạo đức của ông Trump nhưng cuối cùng người phụ nữ bảo thủ 78 tuổi đã gõ hơn 500 cửa cử tri vận động bỏ phiếu. Bà muốn ông Trump xây dựng Tối cao Pháp viện bảo thủ, ủng hộ Israel, và bãi bỏ Obamacare – chương trình đã làm cho hoá đơn bảo hiểm gia đình bà tăng $500 mỗi tháng. “Chúng tôi trông chờ thay đổi căn nguyên với vị Tổng thống này,” bà Pruyne nói.

Ngày Tổng thống nhậm chức đến gần, ông Ron Brindle vẫn không tính đem cất tấm chân dung ông Trump 5ft vuông khỏi giếng dầu đối diện con đường chính ở Hungtinton Beach. Hơn 40 năm trước, ông mua mảnh đất ngày làm vườn ươm cây trái. Bây giờ thì chung quanh toàn nhà cửa, chủ yếu của những gia đình gốc Á. Theo ông Brindle, điều đầu tiên Tổng thống mới nên làm là đóng cửa biên giới để người Mỹ không còn phải có trách nhiệm chăm sóc với những người bên ngoài, nhưng ông cũng mong ông Trump tiếp xúc những người hoài nghi.

Trong khi đó Steven Mai cũng sẵn sàng lắng nghe. Ghi danh theo đảng Cộng hoà nhưng người đàn ông 42 tuổi phản đối Trump chỉ trích bố mẹ của binh sĩ Mỹ gốc Hồi giáo tử trận. Mặc dầu vậy, Trump vẫn là vị Tổng thống của anh.

Nếu muốn lãnh đạo tốt thì ông Trump nên đến những nơi như quận Cam, Tammy Trần – vợ anh Steven Mai – nghĩ vậy. Ống ấy có thể đến tiệm bánh mì làm vài tiếng đồng hồ hay chứng kiến chăm sóc một người già như thế nào. Có lẽ lúc đó, ông Trump sẽ hiểu trách nhiệm của mình đối với nhiều người Mỹ, hai vợ chồng cho hay. “Tôi hy vọng ông ấy sẽ là vị Tống thống như bố mẹ tội nghĩ,” anh Mai nói. “Nếu ông ấy làm Tổng thống tốt thì tất cả chúng ta đều có lợi.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments