Sunday, December 10, 2023
spot_img

Quận Cam: 8 bản án chung thân cho kẻ thảm sát 8 mạng người

Santa Ana, Calif. (AP) — Nghi can sát hại 8 mạng người tại một tiệm thẩm mỹ ở Seal Beach cách đây 6 năm bị tuyên 8 bản án chung thân không được tha bổng. Đây là vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử quận Cam. Scott Dekraai là một nhân viên lái tàu lai giắt 47 tuổi đã ra tay sát hại vợ cũ và 7 người khác trong cơn cuồng sát. Mỗi bản án cho một mạng người chết dưới tay ông ta.

Ngày 12 tháng 10 năm 2011, vào lúc đang tranh chấp quyền nuôi con trai 8 tuổi với vợ cũ là Michelle Fournier, Dekraai mặc áo chống đạn, mang theo ba khẩu súng bước vào Salon Meritage ở Seal Beach, nơi cô Fournier làm việc. Gã đàn ông khát máu, bắn chết vợ cũ trước khi quay súng sang bắn chủ tiệm, nhân viên, khách hàng trong tiệm và cả một người đàn ông đang ngồi trong xe đậu bên ngoài. Chỉ vài phút sau vụ xả súng, nghi can bị bắt.

Dekraai vào năm 2014 nhận 8 tội danh sát nhân và một tội danh cố sát, nhưng vụ án bị kéo dài mấy năm trời do vụ bê bối cảnh sát quận sử dụng nguồn tin mật trong hệ thống nhà tù quận Cam. Trong khi nhà chức trách có thể nhận thông tin từ những người cung cấp mật nhưng họ không thể dùng những người tố giác cố tình moi thông tin từ những tù nhân có đại diện pháp lý.

Scott Dekraai – Nghi can sát hại 8 mạng người. Photo Credit: AP

Luật sư công của Dekraai bắt đầu xem xét kỹ lưỡng hồ sơ về những người cung cấp thông tin sau khi ông phát giác ra một tù nhân, người từng bắt chuyện với một thân chủ của ông ta trước đây, có nói chuyện với Dekraai. Luật sư Scott Sanders cáo buộc nhà chức trách đã tìm cách che giấu một chương trình tố giác trong đó huấn luyện tù nhân tiếp xúc với những bị cáo vụ án lớn.

Thẩm phán toà Thượng thẩm quận Cam Thomas Goethals đã loại văn phòng biện lý quận ra khỏi vụ án sau khi phát giác ra cảnh sát quận khai man và giữ chứng cớ về tố giác. Văn phòng Tổng biện lý tiểu bang đảm nhận vụ án, và họ cũng đề nghị án tử. Nhưng thẩm phán Goethals lại phát giác ra cảnh sát quận tiếp tục từ chối giao nộp các hồ sơ liên quan đến những người cung cấp thông tin. Ông quyết định loại bỏ án tử hình vụ này với lý do họ đã làm hỏng quyền có một phiên xử án công bằng của kẻ sát nhân.

Phòng tuyên án chật cứng người vào hôm thứ sáu. Dekraai phần lớn yên lặng nghe bản án, có lúc, ông ta cố thốt lời xin lỗi nhưng bị chìm trong tiếng la lớn giận dữ của thân nhân các nạn nhân. Cuối cùng, ông ta cũng được phép nói lời xin lỗi. “Tôi nhận lỗi đã hoàn toàn mất tự chủ, 100% chịu trách nhiệm cho hành động của mình,” gã đàn ông nói, “Vô cùng hối lỗi, và ăn năng, tôi thành thực xin lỗi.

Hương Giang (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img