Friday, December 9, 2022
spot_img

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay, suy yếu nhưng vẫn rất nguy hiểm

Cali Today News – Tình hình bão Irma tại Florida (theo giờ địa phương)

12:15’ sáng ngày 11 tháng 9 – Tâm bão gần Vịnh Tampa

Theo Trung tâm Bão quốc gia, tâm bão Irma hiện đang tiến đến gần Tampa, cách Lakeland 25 dặm về phía Nam – vùng đất liền phía đông Vịnh Tampa đông đúc dân cư. Irma hiện vẫn là cơn bão cấp hai với sức gió 100 dặm/h (155km/h). Bão di chuyển với tốc độ 14 dặm/h.

Theo ước tính từ CoreLogic, khoảng 455.000 ngôi nhà ở vùng Vịnh Tampa có thể bị thiệt hại do sóng lớn. Lý do khiến Tampa Bay dễ bị tổn thương là do vịnh hoạt động như một kênh đào dẫn sóng nước bão, đẩy nước vào những con kênh nhỏ không có lối thoát.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

10:55’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Irma suy yếu nhưng vẫn nguy hiểm

Mặc dù suy yếu xuống bão cấp 2 nhưng Irma vẫn là cơn bão nguy hiểm với sức gió hơn 100 dặm/h (160km/h). Bão đang tiến về vùng Tampa-St.Petersbug.

Trung tâm Bão Quốc gia cho hay, tâm bão hiện đang ở cách Tampga 50 dặm về hướng Đông Nam, di chuyển với vận tốc 14 dặm/h (22km/h). Dự báo, Irma sẽ càn quét sâu trong đất liền Florida trước khi di chuyển sang Georgia, Alabama và Tennessee.

Bão sẽ suy yếu dần khi vào sâu vùng Bắc bộ Florida hay Nam bộ Georgia vào thứ hai ngày 11 tháng 9. Tuy vậy, đây vẫn là cơn bão chết người với sóng to, gió lớn và mưa xối xả.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

10:05’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Gió bẻ gãy cần cẩu thứ ba

Cần cẩu tại một công trường xây cất tại Fort Lauderdale bị gió lớn quật gãy. Theo công ty xây cất The Related Group cho hay, may mắn cần cẩu đổ không gây thương tích cũng như thiệt hại về tài sản.

Hai vụ cần cẩu bị sập do gió bão xảy ra trước đó tại Miami.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

9:25’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Hàng ngàn chuyến bay bị ảnh hưởng

Phi trường Quốc tế Miami thông báo sẽ đóng cửa vào thứ hai và hạn chế các chuyến bay vào thứ ba.

Phi trường Quốc tế Orlando đóng cửa vào thứ bảy và sẽ không mở cửa lại cho đến khi nào bão tan, đánh giá thiệt hại được hoàn tất, các nỗ lực khôi phục được thực hiện và các hãng hàng không sẽ được tư vấn để xác định thời gian tốt nhất hoạt động trở lại.

Phi trường Quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood đóng cửa từ thứ thứ sáu, hiện chưa thông báo kế hoạch hoạt động trở lại, trong khi phi trường Quốc tế Tampa cũng đóng cửa khi bão Irma tiến vào.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

8:45’ tối chủ nhật ngày 10 tháng 9 – Mất điện trên diện rộng

Hơn 3,3 triệu người dân và cơ sở thương mại trên toàn tiểu bang mất điện. Khu vực không có điện trải dài từ Florida Keys đến miền trung du tiểu bang. Theo nhà cung cấp điện lớn nhất Florida – Florida Power & Light – chỉ riêng quận Miami-Dade đã có gần 1 triệu khách hàng chịu cảnh mất điện. Lệnh giới nghiêm vẫn có hiệu lực ở quận Miami -Dade do mất điện, dây điện dứt rơi xuống đường và nước lụt.

Tình trạng mất điện dự báo sẽ tăng trên phạm vi rộng khi bão tiến sâu vào đất liền, di chuyển lên hướng Bắc. Ước tính có khoảng 7 triệu khách hàng dân cư trên toàn tiểu bang.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Thiệt hại nhân mạng

Hai cảnh sát quận Palm Beach bị thiệt mạng trong một vụ tai nạn giao thông khi đang làm công vụ gần khu vực di tản bão Irma. Ít nhất 3 người thiệt mạng do Irma, con số thiệt hại nhân mạng dự báo sẽ tăng khi cơn bão còn càn quét qua Florida.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Hôi của cũng bắt đầu

Bất chấp mưa to gió lớn, tội phạm vẫn ra đường cướp bóc, hôi của. Một nhóm nghi can đã tràn vào tiệm Footlocker bán giày thể thao ở Fort-Launderdale hôi của. Cảnh sát Nam Florida cam kết sẽ giám sát đường phố nhằm ngăn chặn nạn cướp bóc, tuy nhiên, tình hình mưa bão không an toàn nên không rõ lực lượng thực thi công lực có thực hiện tuần cảnh hay không.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Yểm trợ và cứu trợ

Có khoảng 7000 Vệ binh Quốc gia được các tiểu bang triển khai đến Florida nhằm hỗ trợ đối phó với bão Irma, từ việc yểm trợ lực lượng thực thi công lực đến giúp việc di tản người dân vào nhà trú ẩn, riêng tiểu bang Ohio gởi 3.500 Vệ binh Quốc gia sang Florida.

Tổng thống Donald Trump vào đầu giờ tối hôm nay đã ban bố tình trạng thảm hoạ thiên tai lớn tại Florida, nhằm khởi động các nguồn cứu trợ dành cho nạnh nhân bão tại 9 quận hạt đã bị Irma càn quét.

“Quái vật Irma” tiến vào Tampa Bay. Photo Credit: AP

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments