Friday, December 2, 2022
spot_img

PVN. Cần xem xét nghiêm ngặt sự tồn tại của doanh nghiệp nhà nước

Việt Nam – Không có gì khó hiểu sau khi Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng và hàng loạt lãnh đạo cấp cao bị bắt với cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” thì người dân biết đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nhiều hơn. Trước đó, ít ai biết Tập đoàn PVN là một trong những Tập đoàn kinh tế có khoản nợ hàng trăm ngàn tỷ đồng, gây thất thoát nghiêm trọng ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội…

Tổng tài sản 3 triệu tỷ nhưng nợ đến 1,5 triệu tỷ.

Vào tháng 10/2017, Báo cáo Chính phủ CSVN gửi tới Quốc hội CSVN về tình hình tài chính, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2016 của 583 doanh nghiệp Nhà nước với tổng tài sản là hơn 3 triệu tỷ đồng nhưng các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lại nợ phải trả lên tới 1,5 triệu tỷ.  Trong đó có 03 tập đoàn, tổng công ty có số nợ phải trả vượt 100 ngàn tỷ gồm: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) gần 487.000 tỷ đồng, Tập đoàn PVN trên 338.580 tỷ đồng và Tập đoàn Công nghiệp Than & khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) là 100.729 tỷ đồng, ngoài ra còn nhiều Tập đoàn, Tổng công ty ôm khối nợ từ vài chục ngàn cho đến gần 100 ngàn tỷ đồng.

Tập đoàn PVN dưới thời Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị có nhiều dự án, khoản đầu tư thua lỗ, gây hậu quả kinh tế nghiêm trọng như:

– Tập đoàn PVN đổ một khoản tiền tương đương 7000 tỷ đồng vào nhà máy xuất sơ sợi Đình Vũ- PVTex (Hải Phòng), dự kiến nhà máy hoạt động vào năm 2012, với công suất có thể đạt 170.000 tấn sản phẩm xơ sợi/năm. Tuy nhiên, đến năm 2015, nhà máy dừng hẳn hoạt động do hàng sản xuất ra không bán được.

– Tập đoàn PVN từ năm 2008-2011, nhằm giữ cho bằng được 20% cổ phần chiến lược tại Oceanbank nên PVN liên tiếp đổ vốn khoảng 800 tỷ đồng. Năm 2015, Oceanbank sụp đổ, Ngân hàng Nhà nước mua lại giá 0 đồng đồng nghĩa với việc 800 tỷ đồng mà PVN góp vốn đầu tư mất trắng.

– Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khi Việt Nam (PVC) từng được xem là con cưng của PVN, vào thời điểm Trịnh Xuân Thanh giữ chức vụ Chủ tịch PVC đã mang số tiền khoảng 3.371 tỷ đồng đi góp vốn vào 40 công ty thành viên để đầu tư các lĩnh vực như; xây lắp, bất động sản, đầu tư tài chính rồi sau đó PVC lỗ lũy kế gần 3.300 tỷ đồng vào nằm 2013.

Ngoài ra, còn phải kể đến dư án thua lỗ tại nhiệt điện Thái Bình 2, dự án Công ty PVFC Invest với 500 tỷ bán lại giá 20 tỷ…V.v…

Chưa hết, hoạt động kinh doanh của Tập đoàn PVN không chỉ thua lỗ trong nước mà còn những dự án đầu tư ở nước ngoài đơn cử vụ Tập đoàn PVN mang hơn 500 triệu USD sang đầu tư và mất trắng ở Venezuela. Báo chí Việt Nam không thấy nhắc đến ông Đinh La Thăng hoặc ông Trịnh Xuân Thanh có chịu trách nhiệm gì trong dự án đầu tư thua lỗ ở nước ngoài này của PVN hay không?

ông Trần Quốc Quân, nhân vật trong bài  viết (ảnh Fcebook Trần Quốc Quân)

Chia sẻ với Cali Today, ông Trần Quốc Quân – Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Ba Lan, đồng thời cũng là tác giả của những tác phẩm tiểu thuyết cho rằng; vì chưa có bằng chứng xác thực tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn để tham nhũng nên phải đi sâu làm rõ động cơ, trách nhiệm từng cá nhân lãnh đạo PVN liên quan tới quyết định đầu tư vào dự án liên doanh khai thác đầu tại Venezuela.

“Việc làm thất thoát 532 triệu USD tương đương 11 nghìn tỷ VND khi đã có ý kiến đề nghị cân nhắc thận trọng của Bộ Kế hoạch Đầu tư, của Bộ Tài chính và Ngân hàng nhà nước, thậm chí không thông qua Quốc hội có thể truy tố tộ lãnh đạo PVN tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.”- Ông Quân nói.

Vào tháng 11/2017, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Phó Thủ tướng CSVN ông Vương Đình Huệ cho biết: Hiện nợ công Việt Nam ở mức 62,6% GDP trong đó nợ của Chính phủ đang là 51,8%. Còn theo đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế thì Việt Nam được xếp hạng là một trong những nước có nợ công ở mức báo động đỏ, khan hiếm ngân sách ngoại tệ. Những khoản vay nợ rồi kinh doanh thua lỗ của Tập đoàn PVN nói riêng và của những Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước nói chung nếu tính chung vào nợ công thì giới phân tích kinh tế-tài chính đánh giá nợ công của Việt Nam phải vượt ngưỡng 200% GDP.

Tuy nhiên, vào tháng 05/2017 tại phiên thảo luận ở Quốc hội về dự án sửa đổi, bổ dung Luật quản lý nợ công gạt toàn bộ số nợ doanh nghiệp Nhà nước ra khỏi nợ công vì cho rằng nợ này là nợ tự vay tự trả, dù rằng tài sản của doanh nghiệp Nhà nước cũng chính là tài sản của Nhà nước.

Một số nước trên thế giới cũng vì để nợ công, nợ doanh nghiệp Nhà nước vượt tầm kiểm soát dẫn đến vỡ nợ, khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng chính trị và xã hội như Venezuela, Hy Lạp và một số nước ở Châu Âu.

Khi được hỏi liệu tình hình nợ công và nợ doanh nghiệp Nhà nước liên tục tăng như hiện tại, liệu tương lai Việt Nam có rơi vào tình cảnh như các nước vừa nêu hay không? Ông Quân với quan điểm cá nhân cho rằng tình cảnh Việt Nam hiện tại có sự khác biệt. Ông Quân chia sẻ:

“Nợ công của Việt Nam tuy gần chạm ngưỡng 65% GDP nhưng chưa đến mức trầm trọng như Hy Lạp hay Venezuela bởi kinh tế Việt Nam hiện nay với lạm phát thấp, tốc độ tăng trưởng cao và ổn định (dự báo là từ 6,5-6,7%), thì việc trả nợ vẫn đang trong tầm kiểm soát của Chính phủ.”

Ông Quân cũng đưa ra cảnh báo nếu Chính phủ Việt Nam không kìm chế được tình hình nợ thì chuyện gì đến rồi nó cũng sẽ đến.

“Tuy nhiên, nếu trong thời gian tới các doanh nghiệp Nhà nước vẫn tiếp tục đầu tư tràn lan, kém hiệu quả và lãnh phí, cũng như không khống chế được nạn tham nhũng nguồn vốn vay xây dựng hạ tầng và phát triển kinh tế sẽ đẩy các nguồn vay nợ công tới mức không còn khả năng trả nợ, sẽ dẫn đến khủng hoảng toàn diện, sâu sắc cả về kinh tế, chính trị, xã hội.”- Chia sẻ của ông Quân.

Dù biết tự vay là tự trả nhưng khi trả không nổi thì sẽ như thế nào? Những cá nhân tham nhũng, làm thất thoát ngân sách Nhà nước bị truy cứu trách nhiệm hình sự như Đinh La Thăng hoặc Trịnh Xuân Thanh suy cho cùng chỉ là phần phụ, phần chính là trách nhiệm của Chính phủ CSVN phải làm gì sau đó để khắc phục những yếu kém trong công tác quản lý của mình? Không thể để đồng tiền thuế của người dân đóng vào ngân sách Nhà nước rồi sau đó các Tổng công ty, những Tập đoàn doanh nghiệp Nhà nước sử dụng phung phí, gây thất thoát và bỏ đầy túi tham nhũng cá nhân. Đã lúc Việt Nam cần phải xem xét một cách nghiêm ngặt sự tồn tại của những doanh nghiệp Nhà nước../.   

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments