Sunday, January 29, 2023
spot_img

Putin xác nhận sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 mà Zelenskyy sẽ tham gia

Cali Today News – TT Putin đã nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo để tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

Nguồn: Interfax, một hãng thông tấn Nga, trích lời Yuri Ushakov, một phụ tá của Vladimir Putin, như: “Vâng, chúng tôi đã xác nhận rằng chúng tôi sẽ tham gia [hội nghị thượng đỉnh G20 ]. Hiện tại, họ đã mời chúng tôi đến tham dự trực tiếp. Còn nhiều thời gian [cho đến hội nghị thượng đỉnh]. Tôi hy vọng rằng đại dịch sẽ cho phép cuộc gặp gỡ này diễn ra trực tiếp.”

Thông tin chi tiết: Ushakov nhấn mạnh Indonesia đã mời ông Putin tham dự bất chấp áp lực từ phương Tây từ chối lời mời. Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Bali vào ngày 15-16 tháng 11 năm 2022. Indonesia, quốc gia thường xuyên tham gia hội nghị thượng đỉnh, là nước chủ nhà năm nay.

Bối cảnh:

  • Vào tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đích thân yêu cầu ông Widodo ngăn cản sự tham dự của Putin tại hội nghị thượng đỉnh năm nay. Ngoài ra, các nhà ngoại giao Mỹ đã giải thích riêng với chính phủ Indonesia lý do tại sao lời mời của Nga nên bị hủy bỏ. Biden trước đó đã lập luận rằng Nga nên bị loại khỏi G20.
  • Vào ngày 29 tháng 4, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Zelenskyy, Tổng thống Widodo đã mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh. Các đại diện của Hoa Kỳ đã khăng khăng về sự tham gia của Zelenskyy. Vào ngày 27 tháng 5, Zelenskyy xác nhận rằng ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh và nói rằng ông hy vọng Putin sẽ không tham dự.
  • Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, chống lại việc tẩy chay hội nghị thượng đỉnh G20 do sự tham dự của Putin. Bà tin rằng điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phương Tây phải đích thân cho ông Putin biết họ nghĩ gì.
  • Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nỗ lực đưa cuộc chiến giữa Nga và Ukraine ra khỏi chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh.
  • Putin hy vọng sẽ tiếp Tổng thống Widodo tại Moscow trong tương lai gần.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments