Putin xác nhận sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 mà Zelenskyy sẽ tham gia

Cali Today News – TT Putin đã nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo để tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 tới.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh này.

Nguồn: Interfax, một hãng thông tấn Nga, trích lời Yuri Ushakov, một phụ tá của Vladimir Putin, như: “Vâng, chúng tôi đã xác nhận rằng chúng tôi sẽ tham gia [hội nghị thượng đỉnh G20 ]. Hiện tại, họ đã mời chúng tôi đến tham dự trực tiếp. Còn nhiều thời gian [cho đến hội nghị thượng đỉnh]. Tôi hy vọng rằng đại dịch sẽ cho phép cuộc gặp gỡ này diễn ra trực tiếp.”

Thông tin chi tiết: Ushakov nhấn mạnh Indonesia đã mời ông Putin tham dự bất chấp áp lực từ phương Tây từ chối lời mời. Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra tại Bali vào ngày 15-16 tháng 11 năm 2022. Indonesia, quốc gia thường xuyên tham gia hội nghị thượng đỉnh, là nước chủ nhà năm nay.

Bối cảnh:

  • Vào tháng 4, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đích thân yêu cầu ông Widodo ngăn cản sự tham dự của Putin tại hội nghị thượng đỉnh năm nay. Ngoài ra, các nhà ngoại giao Mỹ đã giải thích riêng với chính phủ Indonesia lý do tại sao lời mời của Nga nên bị hủy bỏ. Biden trước đó đã lập luận rằng Nga nên bị loại khỏi G20.
  • Vào ngày 29 tháng 4, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Zelenskyy, Tổng thống Widodo đã mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh. Các đại diện của Hoa Kỳ đã khăng khăng về sự tham gia của Zelenskyy. Vào ngày 27 tháng 5, Zelenskyy xác nhận rằng ông sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh và nói rằng ông hy vọng Putin sẽ không tham dự.
  • Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, chống lại việc tẩy chay hội nghị thượng đỉnh G20 do sự tham dự của Putin. Bà tin rằng điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phương Tây phải đích thân cho ông Putin biết họ nghĩ gì.
  • Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nỗ lực đưa cuộc chiến giữa Nga và Ukraine ra khỏi chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh.
  • Putin hy vọng sẽ tiếp Tổng thống Widodo tại Moscow trong tương lai gần.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus