Thursday, February 29, 2024

Putin tuyên bố sáp nhập 15% lãnh thổ Ukraine, thách thức Mỹ và phương Tây 

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Vladimir V. Putin hôm thứ Sáu tuyên bố đầy thách thức rằng, Nga sẽ sáp nhập bốn khu vực lãnh thổ của Ukraine, và hứa  hẹn Moscow sẽ giành được chiến thắng trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” ngay cả khi ông ta đang đối mặt với thụt lùi quân sự nghiêm trọng. 

Phát biểu trước hàng trăm nhà lập pháp và thống đốc Nga trong một hội trường lớn của Điện Kremlin, Putin tuyên bố, người dân ở Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia – nơi vẫn bị lực lượng Ukraine kiểm soát một phần – sẽ trở thành công dân của Nga “vĩnh viễn.” Sau đó, Tổng thống Nga tổ chức lễ ký kết với những người lãnh đạo do Nga cắm ở những khu vực đó để bắt đầu thủ tục sáp nhập chính thức, trước khi vỗ  tay và hô vang “Nước Nga! Nga!”

Putin cho rằng, người dân 4 vùng trên đã háo hức đưa ra một chọn lựa lịch sử, trong các cuộc trưng cầu dân ý bị Kyiv và phương Tây tố cáo “giả tạo,” và cưỡng bức. “Chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình bằng tất cả sức mạnh và tất cả các phương tiện của mình, đồng thời kêu gọi chế độ Kyiv ngừng ngay lập tức các hành động thù địch và quay trở lại bàn đàm phán,” Tổng thống Nga nói. 

Tuyên bố Nga cai trị hơn 15% lãnh thổ Ukraine – cuộc sáp nhập lớn nhất ở Âu châu kể từ sau Đệ nhị Thế chiến – bị Ukraine và các quốc gia phương Tây phản đối, cho rằng hoàn toàn bất hợp pháp. Hoa Kỳ, Anh Quốc và Canada ngay lập tức  thông báo chế tài mới, nhắm vào những người hỗ trợ chính trị và kinh tế cho cuộc sáp nhập. 

“Hoa Kỳ sẽ luôn tôn trọng các biên giới được quốc tế công nhận của Ukraine,” Biden tuyên bố. Tổng thống Mỹ hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ thiết bị để Ukraine có thể tự vệ. “Chúng tôi sẽ tập hợp cộng đồng quốc tế để lên án những hành động này, và buộc Nga chịu trách nhiệm,” 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, Kiev đã đệ đơn thúc đẩy tốc độ gia nhập khối đồng minh quân sự NATO, điều mà Moscow phản đối quyết liệt. Zelensky tố cáo Nga vẽ lại đường biên giới bằng việc “sử dụng hành vi giết người, tống tiền, ngược đãi và dối trá”. Tuy nhiên, Tổng thống cho biết, Kyiv vẫn cam kết thực hiện ý tưởng cùng tồn tại với Nga “trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, có tư cách và công bằng.” 

Zelensky tuyên bố sẽ không tổ chức đối thoại hòa bình với Nga khi Putin vẫn còn làm tổng thống, chỉ ngồi xuống bàn đàm phán nếu Nga có tổng thống mới. 

Tuyên bố sáp nhập được Putin đưa ra trước bối cảnh lực lượng Nga tại một trong 4 vùng được sáp nhập trên bị quân Ukraine bao vây. Điều này cho thấy sự kìm kẹp của Nga mong manh như thế nào ở một số lãnh thổ họ tuyên bố chủ quyền. 

Trong một trong những bài phát biểu chống Mỹ cứng rắn nhất hơn 2 thập niên cầm quyền, Putin tỏ dấu hiệu sẵn sàng tiếp tục những gì được ông ta gọi là một cuộc chiến cho “nước Nga lịch sử vĩ đại hơn,” chỉ trích phương Tây tìm cách hủy hoại Nga, và vô cớ cáo buộc Washington và đồng minh làm nổ tung đường ống dẫn khí Nord Stream.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đây “là một hành động phá hoại có chủ ý, và hiện người Nga đang tung ra những thông tin sai trái và dối trá.” Biden cũng cho biết thêm, Washington và các đồng minh sẽ điều  thợ lặn xuống để tìm hiểu điều gì đã xảy ra.

Putin cho rằng, Hoa Kỳ đã đặt tiền lệ khi thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật vào năm 1945, nhưng lại quyết định không đưa ra cảnh báo hạt nhân chống lại Ukraine, như ông ta đôi lần đe dọa trong những tuần vừa qua. 

Theo Ngoại trưởng Antony Blinken, Hoa Kỳ chưa thấy Nga có bất cứ hành động nào cho thấy họ đang cân nhắc sử dụng vũ khí hạt nhân, mặc dù ông cho rằng Putin nói hớ hênh. 

“Chúng tôi sẽ tập hợp cộng đồng quốc tế để lên án những hành động này, và buộc Nga chịu trách nhiệm,” Biden bày tỏ trong tuyên bố. Tổng thống Mỹ hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ thiết bị để Ukraine có thể tự vệ. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img