Wednesday, February 21, 2024

Putin sẽ là thượng khách của Tập Cận Bình tại G.20

Cali Today News- Theo nguồn tin chính thức từ Bắc Kinh, Putin sẽ là thượng khách của Tập Cận Bình tại hội nghị G 20 do Bắc Kinh chủ xướng.

G.20 là hội nghị thượng đỉnh về kinh tế cho 20 nước đang phát triển mạnh nhất hiện nay. Hội nghị kinh tế này sẽ nhóm tại Hàng Châu (Hangzhou) vào tháng Chín tới và do Trung Cộng làm nước chủ nhà.

Putin bị tẩy chay trong hội nghị G.20 vào năm 2014 do đó đã rời hội nghị vào năm đó sớm nhất. Vào năm 2014 do Putin đã yểm trợ cho thành phần phiến quân tại Ukraine nổi lên chống lại chính phủ sau khi đã thu phục Crimea một phần của Ukraine về phía mình. Hành động này của Putin đã gây ra đối thoại gay cấn với TT Obama tại G20 vào năm 2015. Hiện nay G8 khai trừ Nga và từ đó chỉ còn G7.

Putin hiện rất hân hoan về liên hệ ‘nồng thắm’ do Tập Cận Bình dành cho ông ta. Thế là tại hội nghị G20 sắp tới Putin sẽ có một ‘ghế ngồi đặc biệt’ tại Hàng Châu trong tháng Chín tới.

Gui Conyou, giám đốc Sở Ngoại Giao Sự Vụ về Âu Châu và Trung Á thuộc Bộ Ngoại Giao Trung Cộng cho hay Tập Cận Bình sẽ mời tổng thống nước Nga như là vị khách chính tại hội nghị. Ông ta nói thêm rằng, Bắc Kinh xem Nga là cường quốc kinh tế lớn và quan trọng nhất tại G20.

Sự kiện này nhằm sửa soạn những cuộc gặp tay đôi riêng cho cặp Tập và Putin về vấn đề “liên minh mới” Nga-Tàu bên lề hội nghị G20 hay sau khi G20 kết thúc.

Sau khi các nước Tây Phương tẩy chay Nga, cùng lúc sự thất bại ‘xiểng niểng” của Nga về lợi tức toàn quốc do giá dầu hạ liên tục, Putin đã được Tập Cận Bình cố tình cứu vớt.

Sau phán quyết của Tòa Trọng Tài, sự ‘ưu ái’ của Bắc Kinh tiếp đãi Putin như là ‘vị thượng khách’ cũng lộ rõ mưu đồ liên minh Nga- Tàu để có sức mạnh liên kết chống lại Tây Phương cũng như thách đố LHQ về vấn đề chiếm hữu Biển Đông của Bắc Kinh.

Đây là những dấu hiệu cho một cuộc “CHIẾN TRANH LẠNH’ mới trong tương lai, mà Á Châu hay thế giới khó lòng tránh khỏi.

Đinh Hoa Lư (Newsweek)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img