Saturday, November 26, 2022
spot_img

Putin nói với al-Asaad: tất cả lực lượng ngoại quốc sẽ rút hết ra khỏi Syria

 

CNN – Theo tin của cơ quan truyền thông nhà nước Syria là SANA hôm thứ sáu 18/5 thì TT al-Assad của Syria đã thực hiện cuộc công du bất ngờ sáng Nga hôm qua và được TT Nga Putin đón tiếp và đàm luận.

Được biết hai lãnh đạo chào mừng “tiến trình chính trị” đã bắt đầu được thực hiện ở Syria trong bối cảnh cuộc chiến chống khủng bố vẫn tiếp tục. TT Putin nói ‘tất cả lực lượng ngoại quốc sẽ được rút hết ra khỏi Syria’

TT Putin nói như sau: “Chúng tôi tin là với các chiến thắng nổi bật mà quân đội Syria thực hiện chống khủng bố và tiến trình chính trị đang được khởi động, các lực lượng quân đội ngoại quốc sẽ được rút ra khỏi Syria”

Các quốc gia có sự hiện diện của quân đội của họ ở chiến trường Syria bao gồm Hoa Kỳ, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, cùng một số quốc gia khác. Nga chính là cường quốc hổ trợ cho chính thể al-Assad mạnh mẽ nhất, vào năm 2015 đã can thiệp giúp TT al-Assad tránh được một cuộc nổi loạn chống lại ông ta.

Iran cũng là một đồng minh quan trọng khác của chính phủ Syria. Cùng với nhóm Hezbollah và các nhóm vũ trang khác được Iran hậu thuẩn, Iran đã góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ thể chế al-Assad.

Photo Credit: AFP

Tuần trước Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng thực hiện chuyến đi sang Moscow và gặp gỡ TT Putin. Tuy Nga lên tiếng chỉ trích vụ không kích ngày 9 tháng 5 của không lực Israel vào Syria, nhưng Thủ Tướng Netanyahu sau cuộc gặp gỡ, nhận định là Nga sẽ không can thiệp chống lại Israel.

Từ lâu Israel cho hay sự bành trướng thế lực của quân đội Iran trên đất Syria chính là lý do khiến Israel thực hiện nhiều vụ oanh kích nhắm vào các mục tiêu là quân đội Iran ở Syria trong những năm gần đây, gây thêm tình hình căng thẳng trong khu vực.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments