Monday, November 28, 2022
spot_img

Putin: Nga sẽ “buộc” chế tạo hỏa tiễn mới để đáp trả Mỹ

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Hai cho biết Nga sẽ “buộc” chế tạo hỏa tiễn mới nếu nhận được thông tin Mỹ hoàn thiện các loại hỏa tiễn mới, sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh vào tuần trước.

“Nếu nhận được thông tin Mỹ hoàn thiện các loại hỏa tiễn mới, Nga sẽ buộc phải phát triển những vũ khí tương đương”, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay phát biểu

 “Để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn vì không có giới hạn và luật lệ, mỗi nước cần đánh giá mọi hậu quả nguy hiểm, quay lại đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết. Chúng tôi đã sẵn sàng”, Tổng thống Nga cho hay.

Trước đó, vào ngày 2/8, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga năm 1987. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga đã vi phạm INF do không tuân thủ việc phá hủy hệ thống hỏa tiễn của mình theo quy định của hiệp ước này. Ông Pompeo cho rằng, việc Nga không tuân thủ INF gây phương hai tới các lợi ích tối thượng của Mỹ và hệ thống hỏa tiễn của Nga là mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và các đối tác và đồng minh của Mỹ.  

Việc Mỹ rút khỏi INF đã chấm dứt thỏa thuận kiểm soát vũ khí giữa Mỹ và Nga nhằm hạn chế việc phát triển các hỏa tiễn phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 500km tới 5.500km. Việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này cũng làm dấy lên lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang.

Hiện Mỹ và Nga còn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) nhằm kiểm soát các loạt vũ khí hạt nhân chiến lược và hiệp ước này sẽ hết hiệu lực vào năm 2021. Nếu hiệp ước này không được gia hạn, đây sẽ là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, Mỹ và Nga, hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, sẽ không bị hạn chế về kho vũ khí hạt nhân của mình./.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments