Thursday, November 30, 2023
spot_img

Putin: nếu Hoa Kỳ triển khai hỏa tiễn ở Châu Âu, Nga sẽ nhắm tới Mỹ

Reuters – Hôm thứ tư 20/2, TT Nga Putin đưa ra lời đe dọa là nếu như Hoa Kỳ triển khai bất cứ loại hỏa tiễn tầm ngắn hay tầm trung nào ở Châu Âu, Nga sẽ trả đũa.

 Trong cách trả đũa của Nga, Putin nói rõ là chẳng những các hỏa tiễn được triển khai ở quốc gia nào của Châu Âu thì nước này sẽ bị nhắm tới mà toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ cũng sẽ nằm trong tầm đe dọa của hỏa tiễn của Nga.

Trong một phát ngôn cứng rắn nhất về chuyện chạy đua vũ trang, Putin nói Nga không tìm cách đối đầu và cũng sẽ không là quốc gia khởi động chuyện giàn hỏa tiễn của mình ra đầu tiên, sau quyết định rút khỏi hiệp ước INF của Hoa Thịnh Đốn trong tháng này.

Nhưng Putin nói chuyện Nga sẽ phản ứng với bất kỳ cuộc giàn hỏa tiễn nào của Hoa Kỳ sẽ hết sức quyết liệt và những kẻ đưa ra các quyết định của Mỹ, mà ông Putin gọi là ‘bị ám ảnh bởi chủ nghĩa quốc gia thượng tôn’, nên đắn đo rất nhiều nếu như họ muốn làm chuyện gì.

Trước cử tọa gồm nhiều thành phần chính trị trong nước, Putin nói: “Họ có quyền suy nghĩ về điều mà họ muốn, nhưng họ có biết đếm hay không? Tôi chắc chắn là có, vậy hãy để cho họ đếm tốc độ và phạm vi hoạt động của hệ thống vũ khí mới của chúng ta nhé”

Chính phủ Hoa Kỳ viện dẫn lý do Nga đã vi phạm trước hiệp định INF mà hai bên đã ký kết với nhau vào năm 1987 và quyết định rút ra khỏi hiệp ước này để rảnh tay chế tạo vũ khí loại mới.

Nhưng Moscow bác bỏ tố cáo này. Putin trả lời là Nga sẽ bắt chước Mỹ bằng cách cũng đình chỉ mọi ràng buộc của hiệp ước INF và đi theo con đường phát triển vũ khí của mình, nhưng cho hay sẽ không giàn hỏa tiễn trước ở Châu Âu, trừ phi Hoa Kỳ làm trước.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img