Putin lựa chọn sự hỗn loạn trong việc khiêu khích hạt nhân mới

Cali Today News – Hôm thứ Bảy, Nga cho biết họ có kế hoạch đưa tên lửa hạt nhân đến Belarus trong vòng vài tháng, báo hiệu một sự liều lĩnh khi nước này đã đạt được những chiếm đóng mới ở các khu vực phía đông của Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện lời hứa trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Belarus là Alexander Lukashenko, người đã công khai ủng hộ Nga trong cuộc xâm lược Ukraine. “Chúng tôi sẽ chuyển giao cho Belarus các hệ thống hỏa tiển chiến thuật Iskander-M, có thể sử dụng hỏa tiển đạn đạo hoặc hỏa tiển hành trình, ở phiên bản hạt nhân và thông thường của chúng,” ông nói, theo hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga. “Đó là một thỏa thuận.”

Putin cũng hứa sẽ giúp nâng cấp một số phi cơ của Belarus để hỗ trợ hỏa tiển hạt nhân.

Tuyên bố này được đưa ra khi những người lãnh đạo trong khối G7 họp hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần ở Đức. Tại đó, các nhà lãnh đạo từ Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia khác đã tranh luận về các biện pháp trừng phạt thêm đối với Nga về cuộc chiến của Putin.

Nhà độc tài tiết lộ giấc mơ của Putin về một ‘Trật tự thế giới mới’

“Thông điệp chính từ G7 sẽ là sự thống nhất và phối hợp hành động… Đó là thông điệp chính, rằng dù trải qua những thời điểm khó khăn… chúng tôi vẫn gắn bó với liên minh của mình”, một quan chức EU nói với tờ The Guardian.

Thông báo này cũng được đưa ra vài ngày sau khi các lực lượng Nga đẩy lui quân đội Ukraine khỏi thành phố Lysychansk, một phần trong nỗ lực nhằm tuyên bố chủ quyền các vùng lãnh thổ dọc theo các khu vực phía đông của Ukraine, theo hãng tin AP. Ukraine cho biết họ hy vọng sẽ đẩy lùi hành động gây hấn bằng các hệ thống vũ khí mới mua được từ Mỹ.

“Mùa hè sẽ rất nóng đối với quân chiếm đóng Nga,” Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã tweet hôm thứ Năm.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus