Putin lên án Mỹ hành động như ‘sứ giả của Chúa’, tuyên bố trật tự thế giới đang thay đổi

– Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công kích Hoa Kỳ trong bài phát biểu tại St.Petersburg vào hôm thứ Sáu vừa qua, như chúng tôi đã nhiều lần đưa tin, cáo buộc Washington tin rằng họ là “sứ giả của Chúa” và cảnh báo rằng trật tự thế giới đang thay đổi.

“Sau khi tuyên bố chiến thắng trong Chiến tranh lạnh, Hoa Kỳ đã tuyên bố mình là sứ giả của Chúa trên Trái đất”, Putin tuyên bố. “Họ dường như bỏ qua thực tế rằng trong những thập niên qua, các trung tâm mới mạnh mẽ và ngày càng quyết đoán hơn đã được hình thành.”

Bài phát biểu của Putin, đã bị trì hoãn hơn một giờ vì bị tấn công mạng, hầu như chỉ tập trung vào việc tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây.

Nga đã bị quốc tế lên án dữ dội sau cuộc xâm lược bất hợp pháp và chết chóc vào Ukraine cách đây 4 tháng – một cuộc xâm lược dẫn đến mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Nhưng Putin, người lâu nay dựa vào tuyên truyền để thúc đẩy nhiệt độ chính trị ở Nga, cho rằng Moscow đã bị trừng phạt nghiêm trọng do lo ngại của phương Tây rằng trật tự toàn cầu đang thay đổi.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi không chỉ phủ nhận thực tế. Hơn thế nữa, họ đang cố gắng đảo ngược dòng chảy của lịch sử”, ông Putin tuyên bố. “Họ tự coi mình là đặc biệt. Nếu họ đặc biệt, điều đó có nghĩa là những người khác đều là hạng hai.”

Người đứng đầu Điện Kremlin cáo buộc Mỹ đang cố gắng “hủy bỏ” các quốc gia không chấp nhận các giá trị phương Tây.

Putin khẳng định Mỹ hành động như ‘sứ giả của Chúa’, tuyên bố trật tự thế giới đang thay đổi.

ND

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus