Thursday, March 30, 2023
spot_img

Putin không trả đũa Mỹ, muốn quan hệ tốt với chính quyền Trump

Cali TOday News – Khác với truyền thống ngoại giao lâu nay, Tổng thống Nga Putin vào hôm thứ sáu tuyên bố sẽ không “ăn miếng trả miếng” các biện pháp trừng phạt của Mỹ do muốn mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Donald Trump.

Moscow sẽ không trả đũa việc Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ. “Chúng tôi sẽ không gây rắc rối đối với các nhà ngoại giao Mỹ,” Putin tuyên bố trong một thông báo, cũng không quên nhắc, Nga giữ quyền trừng phạt các nhà ngoại giao Mỹ trong tương lai. Ông Putin cho hay, “sẽ lên kế hoạch các bước tiếp theo để khôi phục mối quan hệ Nga-Mỹ dựa trên các chính sách của chính quyền của Tổng thống Donald Trump.”

Rất nhiều nhà chính trị Nga đã giận dữ trước các biện pháp trừng phạt được xem là phản ứng cứng rắn nhất của Mỹ trong thời gian gần đây. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó đề nghị Tổng thống Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ. Vì vậy, quyết định bình tĩnh, ông hoà của Putin gây ngạc nhiên. Ông Putin cho rằng, phản ứng của Nga sẽ phụ thuộc vào thái độ của Mỹ dưới thời Trump, người vẫn dành lời tốt đẹp cho Nga và Putin.

Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5 tuyên bố trừng phạt hai cơ quan tình báo của Nga, GRU và FSB trong đó có 4 cá nhân và 3 công ty liên quan, đóng cửa hai khu văn phòng lớn của Nga tại Hoa Kỳ và trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga. Những người này có 72 giờ đồng hồ rời Mỹ. Theo truyền thông chính phủ, Nga dự tính sẽ điều chuyên cơ đi đón các nhân viên ngoại giao. Có nguồn tin cho biết, nhiều người bị trục xuất gặp khó khăn trong việc mua vé về nước do mùa lễ.

Trục xuất các nhà ngoại giao thông thường là hành động đáp trả. Vào năm 2001, Chính quyền Tổng thống George W. Bush trục xuất 51 nhà ngoại giao Nga bị cáo buộc làm gián điệp, Nga đáp trả bằng cách đẩy 50 nhà ngoại giao Mỹ về nước.

Quyết định trục xuất nhân viên ngoại giao Nga vào hôm thứ 5 là trục trặc ngoại giao gần đây nhất vẫn thường xảy ra trong mối quan hệ không mấy bằng phẳng giữa Moscow và Washington trong thiên niên kỷ mới.

Tháng 10 năm 2016, Hoa Kỳ gởi công hàm phản đối sau khi hai nhà ngoại giao bị bỏ thuốc kích thích vào đồ uống trong hội nghị chống tham nhũng của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại St. Petersburg.

Tháng 7 năm 2016, hai viên chức Nga bị Mỹ trục xuất, trả đũa việc cảnh sát Nga hành hung một nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ tại Moscow. Washington cho rằng, đây là sự việc mới nhất nằm trong chiến dịch sách nhiễu nhân viên Đại sứ quán Mỹ đang leo thang. Nga đáp trả bằng cách trục xuất hai nhà ngoại giao Mỹ, trong đó có cả người bị hành hung.

Tháng giêng năm 2015, Mỹ tuyên bố phá vỡ một đường dây gián điệp của Nga tại New York. Hai người nằm trong đường dây được miễn trừ ngoại giao, rời khỏi Mỹ. Người thứ ba bị bắt giữ.

Tháng 3 năm 2014, Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo thế giới loại Nga ra khỏi G8 sau khi nước này sát nhập Crimea. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, chuyện này chẳng có gì to tát.

Tháng 5 năm 2013, Nga bắt giữ và trục xuất Bí thư thứ ba đại sứ quán Mỹ Ryan Fogle, cáo buộc ông làm gián điệp CIA đang tìm cách mua chuộc nhân viên chống khủng bố của Nga. Cơ quan an ninh Liên bang Nga – FSB – còn chưng bằng chứng, số tiền mặt lớn, hướng dẫn tuyển mộ, dụng cụ kỹ thuật, …nhằm làm mất mặt Washington, chỉ vài tuần sau khi hai nước thoả thuận chia sẻ thông tin tình báo về nghi can khủng bố Boston có gốc gác từ vùng bắc Caucasus của Nga.

Theo tiết lộ của một viên chức FSB dấu tên vào tháng 5 năm 2013, 4 tháng trước đó tức là vào tháng giêng 2013, Moscow đã trục xuất một nghi can gián điệp hoạt động dưới vỏ bọc ngoại giao tại đại sứ quán Mỹ.

Tháng 6 năm 2010, Mỹ bắt giữ 10 người làm gián điệp cho Nga tại New York, New Jersey, Massachusetts và Virginia. Nhóm những người này nằm trong chương trình tình báo của Nga, hoạt động lâu dài ở Mỹ dưới các vỏ bọc kỹ càng. Tất cả đều nhận tội âm mưu và được trao trả cho Nga để đổi lấy 4 điệp viên hai mang bị cầm tù. Việc trao đổi diễn ra ngay trên phi đạo phi trường Vienna.

Tháng 3 năm 2001, Washington trục xuất 50 nhà ngoại giao Nga sau vụ bắt giữ Robert Hanssen ở Virginia. Hanssen là nhân viên tình báo FBI bị truy tố hoạt động điệp viên hai mang cho Moscow 15 năm. Nga trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ với con số tương tự.

Hương Giang (Theo Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT