Saturday, February 4, 2023
spot_img

PUTIN KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU Ở UKRAINE, QUÂN ĐỘI SUY YẾU

Cali Today News – Bình luận từ Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin được đưa ra sau chuyến đi bí mật của họ tới Kiev, thủ Ođ6 của Ukraine, đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Hoa Kỳ sẽ cung cấp nhiều viện trợ quân sự hơn và đưa trở lại sự hiện diện ngoại giao tại Ukraine để thể hiện sự ủng hộ khi cuộc chiến bước sang giai đoạn mới vào đầu tháng thứ ba.

Liên quan đến vấn đề đưa sự hiện diện ngoại giao của Mỹ đến Ukraine, vừa có tin TT Biden đề cử bàBridget Brink làm đại sứ Mỹ tại Ukraine. Mỹ đã không có đại sứ tại Ukraine kể từ khi Donald Trump loại bỏ bà Marie Yovanovitch khỏi vị trí đại sứ Mỹ vào năm 2019.

Ngoại trưởng Blinken thông báo trong chuyến thăm rằng các nhà ngoại giao Mỹ sẽ trở lại Ukraine trong tuần này.

Ông Blinken cũng nói với TT Zelensky rằng bà Bridget Brink sẽ được đề cử làm đại sứ Hoa Kỳ tại đất nước Ukraine. Bà Bridget Brink, một thành viên sự nghiệp của Cơ quan Ngoại giao Cấp cao, hiện là đại sứ Hoa Kỳ tại Slovakia. Trong khoảng thời gian từ 2015 đến 2018, bà Bridget Brink giữ chức vụ phó trợ lý thư ký Cục các vấn đề châu Âu và Á-Âu của Bộ Ngoại giao, nơi bà tập trung vào các vấn đề liên quan đến Đông Âu và Caucasus. Bà cũng từng giữ các chức vụ ở Uzbekistan và Georgia, hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Các cam kết, được đưa ra khi Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin thực hiện một chuyến đi bí mật tới Kiev, rằng Mỹ sẽ tìm cách củng cố niềm tin vào khả năng phòng thủ của Ukraine khi Nga tiến hành cuộc tấn công mới ở phía nam và phía đông của đất nước .

Với việc Mỹ và các đồng minh dường như được khuyến khích bởi ​​sự thúc đẩy chính nghĩa nhiều hơn nữa qua việc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử . TT Zelenskyy chúc mừng Macron, gọi nhà lãnh đạo trung tâm là “một người bạn thực sự của Ukraine” sau khi ông đứng trước thách thức của Marine Le Pen cực hữu, người đã đe dọa lật đổ NATO và thúc giục quan hệ chặt chẽ hơn với Điện Kremlin.

Quân đội Nga hôm thứ Hai cho biết họ sẽ mở một hành lang nhân đạo cho phép dân thường sơ tán khỏi nhà máy thép nơi đang có sự kháng cự cuối cùng của những người lính Ukraine ở thành phố Mariupol đang bị bao vây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng bắt đầu từ 2 giờ chiều (giờ địa phương) theo giờ Moscow vào thứ Hai, lực lượng của họ sẽ ngừng bắn và rút “đến một khoảng cách an toàn” để cho phép dân thường, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em thoát ra khỏi nhà máy Azovstal một cách an toàn.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk phản bác tuyên bố của Nga, nói rằng hành lang nhân đạo chỉ có thể hoạt động nếu cả hai bên đồng ý.

“Hành lang, được công bố đơn phương, không cung cấp an ninh, và do đó, trên thực tế, không phải là hành lang nhân đạo”, Vereshchuk nói trong một tuyên bố trên Facebook . “Vì vậy, tôi tuyên bố chính thức và công khai: thật không may, không có thỏa thuận nào về hành lang nhân đạo từ Azovstal ngày nay.”

Sự trở lại này diễn ra sau khi Ukraine cáo buộc Moscow cưỡng bức chuyển cư dân thành phố cảng Mariupol vào lãnh thổ Nga mà không cung cấp cho họ một lựa chọn tự nguyện để đến một nơi nào khác thuộc lãnh thổ do Ukraine kiểm soát.

Ước tính có khoảng 1.000 dân thường đang trú ẩn cùng với khoảng 2.000 binh sĩ Ukraine trong các nhà máy thép, một khu phức hợp khổng lồ từ thời Liên Xô với một loạt các cơ sở dưới lòng đất được xây dựng để chống lại các cuộc không kích.

Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ sau khi bắt đầu tập trung vào việc chiếm đóng hoàn toàn khu vực Donbass, nhưng việc thiếu nguồn lực và hỗ trợ chiến đấu đang khiến quân đội Nga khó chiếm đóng khu vực này.

Hiện nay, lực lượng phòng thủ Mariupol của Ukraine đã làm tiêu hao nhiều đơn vị Nga và làm giảm hiệu quả chiến tranh của Nga.

Mỹ sẽ điều phối vận chuyển thêm vũ khí hạng nặng, đạn dược và phụ tùng từ các quốc gia khác tới Ukraine sau chuyến thăm Kiev của hai quan chức cao cấp của Mỹ. Mỹ cũng sẽ mở rộng đào tạo quân sự cho các quân nhân Ukraine trong khu vực về một số hệ thống vũ khí mới đang được cung cấp.

Việt Linh 04/26/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments