Friday, December 2, 2022
spot_img

Putin hy vọng WHO sớm phê duyệt vắc xin Sputnik V của Nga

(AP) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật bày tỏ hy vọng Tổ chức Y tế Thế giới sẽ nhanh chóng phê duyệt vắc xin Sputnik V coronavirus của nước này, cho rằng hành động này là cần thiết để mở rộng nguồn cung cấp toàn cầu.

Phát biểu trong cuộc gọi video với Francesco Rocca, chủ tịch Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, ông Putin cho biết việc nhận được sự kiểm tra của WHO là cần thiết để phổ biến vắc-xin Nga rộng rãi hơn trên toàn thế giới, bao gồm cả nguồn cung cấp miễn phí.

“Chúng tôi dự định mở rộng sự hỗ trợ như vậy,” Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng sự chấp thuận của WHO sẽ mở ra cánh cửa cho người Nga và những người khác đã tiêm vắc xin Sputnik V có thể tự do đi du lịch khắp nơi trên thế giới. Ông cho biết khoảng 200 triệu người trên thế giới đã nhận được Sputnik V.

Putin đã được tiêm vắc xin Sputnik V vào mùa xuân, và tháng trước ông đã được tiêm mũi bổ sung Sputnik Light, phiên bản một liều. Ông ấy cũng cho biết đã sử dụng phiên bản thử nghiệm của Sputnik V vài ngày sau khi tiêm mũi tăng cường

Viện Gamaleya đã phát triển Sputnik V cho biết vắc-xin này phải có hiệu quả chống lại biến thể omicron của COVID-19, nhưng đã thông báo rằng họ sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc điều chỉnh nó để chống lại biến thể mới.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vắc-xin coronavirus, ra mắt Sputnik V vào tháng 8 năm 2020 và có nguồn cung dồi dào. 

Nga trong những tháng gần đây đã phải đối mặt với sự gia tăng nghiêm trọng nhất và lớn nhất của các ca nhiễm coronavirus, với các ca nhiễm và tử vong tăng cao nhất  và chỉ chậm lại trong vài tuần qua. Nga có số người chết vì đại dịch cao nhất châu Âu với hơn 281.000 người, theo lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ. Nhưng một báo cáo do cơ quan thống kê nhà nước Rosstat công bố hôm thứ Sáu, sử dụng các tiêu chí rộng hơn, đưa ra tổng số ca tử vong liên quan đến vi rút từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021 lên hơn 537.000 – gần gấp đôi con số chính thức.

Ông Putin, người bất chấp việc gia tăng các ca nhiễm ở Nga, đã nhiều lần lập luận rằng việc tiêm chủng nên được duy trì tự nguyện, nhấn mạnh hôm Chủ nhật rằng các nhà chức trách Nga đã cố gắng sử dụng “thuyết phục chứ không phải áp lực” và làm việc để xóa tan “những định kiến ​ gây ra ác cảm với tiêm chủng.”

Việc Nga nhanh chóng phê duyệt Sputnik V đã thu hút sự chỉ trích ở nước ngoài, bởi vì vào thời điểm đó, nó mới chỉ được thử nghiệm trên vài chục người. Nhưng một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh vào tháng 2 cho thấy Sputnik V có hiệu quả tới 91% và dường như ngăn chặn những cá thể được tiêm chủng khỏi bị bệnh nặng với COVID-19.

Nga đã tích cực quảng bá Sputnik V trên khắp thế giới nhưng gặp trở ngại trong việc vận chuyển số lượng mà nước này đã hứa. Các quốc gia ở Mỹ Latinh đã phàn nàn về sự chậm trễ trong việc nhận được Sputnik V thứ hai.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xem xét dữ liệu về vắc xin Sputnik V của Nga như một phần của quá trình phê duyệt. Sự chấp thuận như vậy có thể mở đường cho việc đưa nó vào chương trình COVAX đang vận chuyển vắc xin COVID-19 đến nhiều quốc gia trên thế giới dựa trên nhu cầu.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments