Monday, March 27, 2023
spot_img

Putin đến châu Âu trong tình hình căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây

Cali Today News – Ngày thứ tư 19/10 TT Nga Putin đến châu Âu tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Berlin quy tụ nhiều lãnh đạo của Nga, Đức, Pháp, Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho căng thẳng đang gia tăng giữa Moscow và phương Tây về chiến lược của Nga tại Ukraine và Syria.

Đây là lần đầu tiên từ trên một năm qua, ông Putin mới gặp gỡ các lãnh đạo Châu Âu như thế nhằm xem liệu có thể thực thi hòa ước ngưng bắn Minsk cho Ukraine đến đâu. Đây cũng là lần đầu tiên ông Putin đặt chân đến Berlin kể từ khi chiến tranh Ukraine bùng nổ từ năm 2014.

Cuộc gặp gỡ này diễn ra trước khi hội nghị thượng đỉnh của khối EU sẽ diễn ra không lâu sau đó ở thủ đô Brussels của Bỉ, tập trung về chủ đề mối giao hảo giữa EU và Nga, kể cả những lệnh trừng phạt nhắm vào Nga do vụ xung đột ở Ukraine gây ra.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày của khối EU, còn bàn tới vai trò của Nga trong chiến cuộc ở Syria. Trong tuần trước Nga và Pháp đã xung đột nhau rất mạnh về chiến trận ở Syria, đến nỗi ông Putin hủy luôn chuyến công du Paris đã dự trù trước.

Trong thông báo từ văn phòng Tổng Thống Pháp hôm nay, có đoạn nhấn mạnh như sau “cuộc gặp gỡ với ông Putin của các lãnh tụ Tây Âu là nhằm bàn về các biện pháp cần phải tiến hành để chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraine”

Đức, Pháp và Nga là ba quốc gia tác giả của thỏa ước hòa bình Minsk vào tháng 10 năm 2015 cho Ukraine, nhưng nó chỉ làm giảm cường độ chứ không chấm dứt hẳn cuộc chiến tại đây.

Đào Nguyên (AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT