Monday, January 30, 2023
spot_img

Putin công du ngoại quốc lần đầu tiên kể từ khi phát động chiến tranh Ukraine

Cali Today News – Vladimir Putin sẽ thăm hai quốc gia nhỏ thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á trong tuần này, truyền hình nhà nước Nga đưa tin hôm Chủ nhật, trong chuyến công du ngoại quốc đầu tiên được biết đến của nhà lãnh đạo Nga kể từ khi ra lệnh xâm lược Ukraine.

Cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hàng triệu người khác phải di dời và dẫn đến các biện pháp trừng phạt tài chính nghiêm khắc từ phương Tây, mà Putin cho rằng đây là lý do để xây dựng mối quan hệ thương mại bền chặt hơn với các cường quốc khác như Trung Quốc, Ấn Độ và Iran.

Pavel Zarubin, phóng viên Điện Kremlin của đài truyền hình nhà nước Rossiya 1, cho biết ông Putin sẽ thăm Tajikistan và Turkmenistan, sau đó gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo để hội đàm tại Moscow.

Tại Dushanbe, ông Putin sẽ gặp Tổng thống Tajik Imomali Rakhmon, một đồng minh thân cận của Nga và là người trị vì lâu nhất của một nhà nước thuộc Liên Xô cũ.

Tại Ashgabat, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Caspi bao gồm các nhà lãnh đạo của Azerbaijan, Kazakhstan, Iran và Turkmenistan, Zarubin cho biết.

Ông Putin cũng có kế hoạch thăm thành phố Grodno của Belarus vào ngày 30 tháng 6 và ngày 1 tháng 7 để tham gia một diễn đàn với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, hãng tin RIA dẫn lời bà Valentina Matviyenko, phát ngôn viên của Thượng viện Nga, nói với đài truyền hình Belarus hôm Chủ nhật. .

Chuyến đi cuối cùng được biết đến của Putin bên ngoài nước Nga là chuyến thăm Bắc Kinh vào đầu tháng 2, nơi ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố hiệp ước hữu nghị “không có giới hạn” vài giờ trước khi cả hai tham dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông.

Nga cho biết họ đã gửi quân vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 để làm suy giảm khả năng quân sự của nước láng giềng, ngăn không cho phương Tây sử dụng nước này để đe dọa Nga, loại bỏ những người theo chủ nghĩa dân tộc và bảo vệ những người nói tiếng Nga ở các khu vực phía đông. Ukraine gọi cuộc xâm lược là một cuộc chiếm đất kiểu đế quốc.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments