Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Putin còn giàu hơn cả Bill Gates và Jeff Bezos cộng lại

Fortune – Giám đốc điều hành Amazon – ông Jeff Bezos đã gây chú ý khi ông đã soán danh hiệu người giàu có nhất thế giới của Bill Gates trong một khoảng thời gian ngắn, theo nhận định của Bloomberg. Hai nhà khổng lồ trong giới công nghệ Mỹ đang tranh đua ngôi quán quân khi khối tài sản của mỗi người đạt khoảng $90 tỉ Mỹ Kim. Nhưng theo Giám đốc Điều Hành của Hermitage Capital Management – ông Bill Browder thì cả hai người họ không thể so sánh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, người mà ông Browder “tin” rằng có khối tài sản khoảng 200 tỉ Mỹ Kim.

Ông Browder đã đưa ra nhận định này trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng viện hôm thứ Năm, ông là một trong những người có thẩm quyền để bàn về các thương vụ kinh doanh của ông Putin. Browder là một nhà đầu tư lớn ở Nga trong giai đoạn khủng hoảng những năm 90.

Theo Newsweek, ông Browder đã nắm giữ cổ phần của các công ty “nhà nước” cũ, ví dụ như Gazprom. Trong khoảng thời gian này, Browder hợp tác với ông Putin nhằm ngăn chặn tham nhũng, nhưng cuối cùng ông nhận ra bản thân mình lại là mục tiêu của ông Putin.

Photo Courtesy: Dailymail

Chính cuộc xung đột đó đã dẫn đến án tù và án tử của luật sư Sergei Magnitsky, sau đó là Mỹ áp dụng các trừng phạt dựa theo Đạo luật Magnitsk với một số đầu sỏ chính trị Nga.

Theo lời khai của ông Browder, ông Putin đã tích lũy khối tài sản khổng lồ bằng cách sử dụng chính trị để ép buộc người Nga giao cho ông ta những khoản lớn nếu họ muốn đầu tư.

Browder còn nói thêm rằng ông Putin có lợi cá nhân nếu Đạo luật Magnitsky bị đảo ngược. Bởi vì hiện nay có rất nhiều người “đang giữ tiền của ông Putin” đang bị ảnh hưởng bởi Đạo luật này mà theo theo Browder thì trong số đó có cả các tổ chức Mỹ đang bị đóng băng hoặc có nguy cơ bị tịch thu.

Một trong những nỗ lực đẩy lùi Đạo luật Magnitsky là áp đặt các hạn chế trong việc nhận con nuôi Nga vào Mỹ năm 2012. Các vụ nhận con nuôi – hay nói rộng hơn là sự trừng phạt theo Đạo luật Magnitsky đã là đề tài thảo luận giữa người đại diện Nga và chính quyền Trump. Nếu những gì ông Browder khai là thật thì việc Nga dính líu vào cuộc bầu cử Mỹ liên quan đến việc bảo vệ tài sản cá nhân của ông Putin nhiều hơn là vì lợi ích cho sự phát triển của Nga.

Nam Phố

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments