Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Putin chỉ trích ‘quyền bá chủ’ của Mỹ, dự đoán sự kết thúc của thế giới ‘đơn cực’

Cali Today News – Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ đang nổ lực các hành động thù địch kéo dài ở Ukraine như một phần của điều mà ông mô tả hôm thứ Ba là một nỗ lực của Washington nhằm duy trì quyền bá chủ toàn cầu của mình.

Phát biểu trước một hội nghị an ninh có sự tham dự của các quan chức quân sự từ châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, ông Putin tái khẳng định tuyên bố lâu nay của mình rằng ông gửi quân vào Ukraine để đáp trả việc Washington biến nước này thành một tiền đồn “chống Nga”.

Putin nói: “Họ cần xung đột để giữ quyền bá chủ của mình”. “Đó là lý do tại sao họ đã biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn. Tình hình ở Ukraine cho thấy Hoa Kỳ đang cố gắng kéo cuộc xung đột ra ngoài, và họ hành động giống hệt như cách họ cố gắng châm ngòi cho các cuộc xung đột ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh ”.

Bài phát biểu thể hiện nỗ lực mới nhất của nhà lãnh đạo Nga nhằm tập hợp sự ủng hộ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gia tăng nhằm vào nền kinh tế và tài chính Nga cũng như các cơ cấu chính phủ, các quan chức hàng đầu và các doanh nghiệp đối với hành động của Moscow ở Ukraine.

Ông Putin cũng thu hút sự tương đồng giữa việc Mỹ ủng hộ Ukraine và chuyến thăm Đài Loan gần đây của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, rồi cáo buộc rằng cả hai đều là một phần trong nỗ lực bị tố cáo nhằm gây bất ổn trên toàn cầu.

Putin nói tiếp: “Chuyến viếng thăm Đài Loan của bà Nancy Pelosi không chỉ là chuyến đi của một chính trị gia vô trách nhiệm. Đó là một phần trong chiến lược có chủ ý và có ý thức của Hoa Kỳ nhằm làm mất ổn định tình hình và tạo ra hỗn loạn trong khu vực và toàn thế giới, một sự thể hiện trắng trợn về sự thiếu tôn trọng đối với chủ quyền của một quốc gia khác và các nghĩa vụ quốc tế của quốc gia đó ”.

Putin nói thêm: “Kỷ nguyên của trật tự thế giới đơn cực đang gần kết thúc”.

Phát biểu tại hội nghị tương tự, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cáo buộc rằng cùng với việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, các đồng minh phương Tây cũng đã cung cấp thông tin tình báo chi tiết và triển khai hướng dẫn viên để giúp quân đội Ukraine vận hành các hệ thống vũ khí.

Shoigu nói: “Các cơ quan tình báo phương Tây không chỉ cung cấp tọa độ mục tiêu để tiến hành các cuộc tấn công, mà các chuyên gia phương Tây còn giám sát việc nhập các dữ liệu đó vào các hệ thống vũ khí.

Ông bác bỏ những cáo buộc rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc hóa học trong cuộc xung đột là một “lời nói dối tuyệt đối”.

Ông Shoigu nói: “Từ quan điểm quân sự, Ukraine không cần sử dụng vũ khí hạt nhân để đạt được các mục tiêu đã nêu. “Nhiệm vụ chính của lực lượng hạt nhân Nga là cung cấp khả năng răn đe chống lại một cuộc tấn công hạt nhân.”

Ông Shoigu nói thêm rằng những tuyên bố về khả năng xảy ra một cuộc tấn công hóa học của Nga cũng “vô lý” không kém, khi nói rằng Moscow đã hủy bỏ hoàn toàn kho vũ khí hóa học của mình để tuân thủ một hiệp ước quốc tế cấm vũ khí hóa học.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT