Friday, December 2, 2022
spot_img

Putin bênh vực cuộc xâm lược Ukraine, không dùng bài phát biểu 9/5 tuyên chiến Kyiv 

(CaliToday – Tổng hợp) – Từ Quảng trường Đỏ ở Moscow vào Ngày Chiến thắng 9 tháng 5, Tổng thống Vladimir Putin bênh vực hành động quân sự của Nga đối với Ukraine “cần thiết, kịp thời, và là giải pháp đúng đắn duy nhất.” 

Trái với suy đoán và lo ngại bên ngoài, Putin không dùng bài phát biểu để chính thức tuyên chiến với Kyiv, hay ra lệnh huy động lực lượng tham gia chiến đấu khi cuộc chiến bước sang tháng thứ Ba với nhiều tổn thất cho Nga. Bài phát biểu không cho biết cụ thể Moscow dự tính ở Ukraine như thế nào.

Màn trình diễn không lực trên khắp quốc gia nhân ngày Nga đánh bại Phát xít Đức bị huỷ với lý do thời tiết.

Trước 11.000 quân nhân tập trung kỷ niệm  ngày Liên bang Xô viết Nga và đồng minh đánh bại Phát xít Đức, kết thúc Đệ nhị Thế chiến, Putin nhắc lại cáo buộc vô căn cứ của mình rằng phương Tây đã đặt ông ta vào thế không còn chọn lựa nào khác ngoài việc xâm lược Ukraine. Theo ông chủ Kremlin, các lực lượng Nga tiến vào Ukraine “là đòn phủ đầu” đối với những kế hoạch của phương Tây thực hiện các cuộc tấn công vào khu vực Tây Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bác bỏ tuyên bố này, cho rằng NATO chỉ hiện diện trên 6% biên giới đất liền của Nga. “Không thể nào bị bao vây nếu chỉ 6% biên giới đất liền của ông là các quốc gia NATO,” Wallace nói. “Tôi nghĩ, ông ta đang tin những gì ông ta muốn tin, cho thấy một chút ít tuyệt vọng.” Hoa Kỳ và đồng minh phương Tây, trong khi hỗ trợ Ukraine vũ khí và viện trợ, đã không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến. 

Trong khi đó tại Kyiv, Tổng thống Volodymyr Zelensky tổ chức mặc niệm cho 8 triệu người Ukraine đã thiệt mạng trong Đệ nhị Thế chiến. “Họ chiến đấu vì tự do cho chúng ta và đã chiến thắng. Chúng ta đang chiến đấu vì tự do cho con cháu chúng ta, và vì vậy, chúng ta sẽ chiến thắng.” 

Những cuộc diễn hành ủng hộ Nga và một số sự kiện khác được tổ chức tại những khu vực Nga đang nắm quyền kiểm soát, kể cả tại Mariupol. 

Giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ác liệt ở vùng Đông và Nam Ukraine, cảnh báo công dân nước này phải đặc biệt cẩn thận trước nguy cơ Nga đang tăng cường hành động quân sự ngày càng cao. Bốn hoả tiễn bắn trúng các khu vực gần thành phố cảng Odessa, trong đó các viên chức Ukraine cho rằng chúng được bắn từ Crimea do Nga chiếm đóng. Trong khi đó, Nga tuyên bố đã bắn rơi trực thăng của Ukraine, mặc dù tuyên bố này chưa được xác minh. Tại Kherson, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công chống lại quân Nga đang chiếm đóng khu vực này.

Kyiv lên tiếng báo động về một cây cầu phao của Nga được bắc qua sông Siversky Donets cách đây vài ngày, và có thể tạo điều kiện cho lực lượng xâm lược đe dọa các tuyến phòng thủ và đường tiếp vận của Ukraine ở khu vực Luhansk. “Nếu củng cố, họ sẽ có thể phát triển một cuộc tấn công và tiến gần hơn đến con đường, cắt đứt khu vực Luhansk. Điều này đồng nghĩa với việc mất con đường duy nhất về an ninh, và kết nối với các khu vực khác”, lãnh đạo quân sự khu vực Luhansk, ông Serhiy Hayday cho biết hôm thứ Hai.

Đại sứ Nga tại Ba Lan, ông Sergei Andreev vào thứ Hai bị “tắm sơn đỏ” khi tìm cách đặt vòng hoa tại nghĩa trang Xô viết ở Warsaw, theo truyền thông Nga. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments