Saturday, December 2, 2023
spot_img

Puerto Rico nói Hoa Kỳ thất bại trong việc cứu trợ cho lãnh thổ này

AP – Chính phủ Trump tuyên bố hôm qua là các nổ lực cứu trợ Puerto Rico đang thành công, nhưng hôm thứ sáu 29/9 người dân trên lãnh thổ này của Hoa Kỳ cho biết việc cứu trợ rất hạn chế và cách tổ chức hết sức luộm thuộm.

Thậm chí thực phẩm cũng không được cung cấp dồi dào và bắt đầu yếu dần trong vài thị trấn xa xôi, 8 ngày sau khi cơn bão Maria tàn phá nặng nề Puerto Rico, với 3.4 triệu dân, đã đi qua.

Sau khi TT Trump ký lệnh hủy bỏ các hạn chế tiếp tế cho hòn đảo có giá trị trong vòng 10 ngày, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho hay quỹ trợ giúp của cơ quan FEMA sẽ nhận 6.7 tỉ đô la cho Puerto Rico vào cuối tuần này.

Quyền Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa, bà Elaine Duke tuyên bố với các ký giả : “Nổ lực cứu trợ đang vẫn tiến hành và đang được kiểm soát, đây là tin tức tốt lành khi biết chúng tôi đến được với dân bị bão nạn”

Photo Credit: AFP

Nhưng chị Mari Olivo, một cư dân 27 tuổi của thị trấn Bayamon cho hay: “Chúng tôi không nhận được bất cứ sự giúp đỡ nào và thực phẩm trong nhà đã cạn từ hôm qua rồi”. Chị đang chờ lấy nước sạch từ một xe bồn cùng với 2 đứa con.

Ông Javier San Miguel, một nhân viên kế toán 51 tuổi, nói: “Tôi chẳng thấy có bất cứ sự giúp đỡ của chính phủ liên bang ở vùng tôi cư trú cả”. Hôm qua TT Trump gửi Tweet như sau: “Cơ quan FEMA đang làm nhiệm vụ tuyệt vời ở Puerto Rico, mong báo chí tường thuật cho công minh”

TNS Dân Chủ Bill Nelson của Florida kêu gọi quân đội Hoa Kỳ nên cấp tốc cung cấp an ninh và phân phối phẩm vật cứu trợ cho cư dân Puerto Rico. Ông nói: “Cũng như ngày xưa sau trận bão Andrew, người ta hỏi ‘trời đất, kỵ binh đâu rồi?”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img