Sunday, March 26, 2023
spot_img

Puerto Rico lần đầu tiên tuyên bố vỡ nợ từ năm 1933 đến nay

Cali Today News – Lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ hôm thứ sáu 1 tháng 7 tuyên bố vỡ nợ, một chuyện mà Puerto Rico chưa bao giờ làm từ năm 1933 đến nay.

Thống Đốc Puerto Rico Alejandro Garcia Padilla còn tuyên bố sẽ không trả nợ cho giới cho vay vì ông cho là đầu tiên phải thanh toán tiền lương cho giáo viên, nhân viên cứu nạn khẩn cấp và những người làm việc trong các khu vực trọng yếu khác.

Một phát ngôn viên của Puerto Rico nói: “Chính quyền vẫn tiếp tục bảo đảm cho cư dân Puerto Rico nhận được các dịch vụ trọng yếu nhất”. Ngày 1 tháng 7 là hạn chót để Puerto Rico phải trả nợ 800 triệu đô la cho các chủ nợ nhưng đã không làm được.

Chính quyền địa phương cho hay chỉ còn khoảng 350 triệu đô la tiền mặt trong tay, không thể lấy hết đem trả nợ được. Kể từ năm 1933 khi xảy ra cuộc Đại Khủng Hoảng, lần đầu tiên người ta mới thấy một đơn vị cấp tiểu bang như Puerto Rico tuyên bố vỡ nợ.

Lãnh thổ hải ngoại này của Mỹ bị nợ trên 70 tỉ đô la, tức là mỗi cư dân phải đóng góp 20,000 đô la để trả nợ mới xong. Puerto Rico đã tuyên bố phá sản 3 lần trên các món nợ về trái phiếu khác và cách đây nhiều tháng đã báo động sẽ không sao thanh toán công nợ được.

TT Obama và Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cứu nguy cho Puerto Rico, nghĩa là một hình thức nhượng bộ nào đó giữa chính quyền địa phương và giới chủ nợ nhằm tìm ra một phương án trả nợ hữu hiệu nhất trong tương lai.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT