Saturday, May 27, 2023
spot_img

PTT Zimbabwe trở về quê hương nắm quyền Tổng Thống

AP – Sau khi TT Robert Mugabe của Zimbabwe tuyên bố từ chức hôm qua, PTT Emmerson Mnangagwa từ Nam Phi đã quay về Zimbabwe chuẩn bị đón nhận quyền lãnh đạo.

Năm nay 75 tuổi, ông Mnangagwa đã phải đào tẩu sang Nam Phi lánh nạn sau khi TT Mugabe sa thải ông vào đầu tháng 11, một hành động khiến giới lãnh đạo quân sự Zimbabwe nhảy vào can thiệp và cuối cùng đưa đến chuyện ông Mugabe phải từ chức.

Ông Mnangagwa đã gọi điện nói chuyện thân hữu với TT Nam Phi Jacob Zuma trước khi lên một chuyến máy bay tư nhân từ Johanesburg bay về Harare, thủ đô của Zimbabwe.

Ngay lập tức sau đó ông đến đại bản doanh của đảng cầm quyền ZANU-PF để nghe các viên chức báo cáo tình hình cho ông rõ. Được biết ông sẽ tuyên thệ nhậm chức tân Tổng Thống Zimbabwe vào thứ sáu tuần này.

Người dân Zimbabww vui mừng sau khi TT Mugabe từ chức. Photo Credit: AP

Chính Chủ tịch Quốc Hội Zimbabwe loan báo tin này, sau khi đảng ZANU-PF cho ông Chủ tịch Quốc Hội hay là ông Mnangagwe sẽ thay thế vị trí của ông Mugabe cho đến hết nhiệm kỳ hiện nay là vào năm 2018.

Tờ báo Newsday của Zimbabwe còn cho biết sau khi về nước, ông Mnangagwa sẽ gặp cựu TT Robert Mugabe. Nhiều người dân Zimbabwe đã háo hức chờ đón ông ở phi trường quốc tế Harare với các biểu ngữ như ‘xin chào mừng ngày trở về, người anh hùng của chúng ta’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT