Sunday, February 25, 2024

PTT Pence: đàm phán hòa bình ở Trung Đông là tùy thuộc vào người Palestine

 

Reuters – Hôm thứ ba 23/1 PTT Hoa Kỳ Mike Pence trong chuyến công du vùng Trung Đông đã tuyên bố thời điểm của một nền hòa bình vốn được mong chờ quá lâu trong vùng đất này là tùy thuộc vào người Palestine có muốn quay lại hòa đàm hay không.

Các cố vấn của TT Trump đã từ lâu vạch ra các nét đại cương về kế hoạch hòa bình này, nhưng người Palestine đã bác bỏ vai trò trung gian hòa giải chính của Hoa Thịnh Đốn, sau khi TT Trump nhìn nhận vào ngày 6 tháng 12 năm 2017 Jerusalem là thủ đô của Israel.

Tại thành phố Jerusalem trong chuyến ngừng chân cuối cùng của ông, PTT Pence trả lời phỏng vấn báo chí, cho hay như sau: “Tòa Bạch Ốc đã làm việc với các đối tác trong vùng để tìm hiểu xem liệu chúng ta có thể vạch ra cái khung cho hòa bình hay không. Tất cả giờ đây tùy thuộc vào chuyện khi nào người Palestine bằng lòng trở lại đàm phán”

Quyết định dời Tòa Đại Sứ Mỹ về Jerusalem đã làm nổi giận người Palestine, làm nảy sinh nhiều cuộc biểu tình phản đối ở vùng Trung Đông và khiến nhiều đồng minh của Hoa Kỳ ở phương Tây lo ngại là chuyện này còn có thể tạo thêm nhiều bất ổn trong vùng.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence chạm tay vào bức tường, nơi cầu nguyện thiêng liêng nhất của người Do Thái ở thành phố cổ Jerusalem hôm thứ Ba. Photo Credit: Reuters

Nhưng PTT Mike Pence lại nói TT Trump và ông đều tin là quyết định như thế có thể cải thiện viễn ảnh đàm phán hòa bình. Ông đã nói chuyện về vấn đề Jerusalem với TT Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hôm thứ bảy và với Vua King Abdullahah của Jordan hôm chủ nhật.

PTT Pence loan báo là hai lãnh tụ này đồng ý sẽ chuyển cho người Palestine thông điệp là Hoa Kỳ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hòa bình. Ông nói: “Chúng tôi muốn người Palestine hiểu là cánh cửa đã mở, TT Trump muốn tôi chuyển thiện chí của Hoa Kỳ là mong muốn tiến trình hòa bình vẫn tiếp tục”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img