Sunday, January 29, 2023
spot_img

PTT Mike Pence thúc giục Nhật Bản và Nam Hàn về chuyện thương mại

Cali Today News – Trong chuyến đi thăm châu Á đầu tiên trong vòng 10 ngày của ông, ngoài các mục tiêu an ninh, ông PTT Mike Pence còn nhắm đến các mục tiêu khác mà thương mại là phần khá nổi bật.

Hôm thứ ba 18/4 PTT Pence tuyên bố: “Chính phủ Hoa Kỳ mong muốn có những quan hệ buôn bán song phương ngày càng vững mạnh hơn và cân bằng hơn, kể cả với các quốc gia như Nhật Bản hay Nam Hàn”

Ông Pence tuyên bố như trên sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, cho thấy ông đã phản ảnh chủ trương “America First” của TT Donald Trump một cách rõ ràng là phải điều chỉnh lại mậu dịch để Hoa Kỳ không còn bị thiệt thòi.

PTT Pence cũng đã bắt đầu mở ra các cuộc thảo luận về kinh tế và mậu dịch với Phó Thủ Tướng Nhật Taro Aso. Ông Pence nói: “Trong thời của TT Trump, Hoa Kỳ muốn có những quan hệ mậu dịch rõ ràng, tự do và cân bằng”

TT Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước TPP ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức và PTT Pence cũng nhấn mạnh là “Hiệp ước TPP đã là chuyện quá khứ rồi”. Ông Trump cũng từng nói buôn bán song phương Mỹ- Nhật bất lợi cho Mỹ, với thâm thủng mậu dịch lên đến 69 tỉ đô la năm 2016.

Nhưng tiếp theo việc ông Abe là lãnh tụ thế giới đầu tiên đến thăm ông Trump ở Florida thì quan điểm của ông đã “dịu” hơn và ông Pence có nhiệm vụ thương thảo với lãnh đạo Nhật theo hướng này trong chuyến công du lần này.

Trần Vũ (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments