Thursday, December 8, 2022
spot_img

PTT Mike Pence thăm Nhật Bản, thảo luận về mậu dịch song phương và về Bắc Hàn

AP – PTT Mike Pence hôm thứ hai 12/11 đã đến Tokyo nhằm thảo luận về vấn đề Bắc Hàn và các vấn đề khác với các cấp lãnh đạo Nhật Bản trước khi tham gia hai hội nghị của vùng Châu Á-Thái Bình Dương.

Các viên chức cho hay trong cuộc gặp gỡ với TT Nhật shinzo Abe vào ngày mai thứ ba, cả hai lãnh tụ sẽ bàn về ảnh hưởng bành trướng của Trung Quốc trong vùng và chuyện mậu dịch song phương Mỹ-Nhật.

Trong chặng dừng chân ở Alsaka, PTT Pence nói với phóng viên đài NHK của Nhật Bản như sau : “Chúng tôi sẽ thảo luận về tình đồng minh quan trọng, về liên hệ kinh tế, về một thỏa ước mậu dịch tự do và về chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của bán đảo Triều Tiên”

Trong một bài xã luận gần đây trên báo Washington Post, PTT Pence cho biết Hoa Kỳ sắp mở ra các cuộc thương thuyết về một thỏa ước mậu dịch lịch sử với Nhật Bản’. Vào tháng 9, hai quốc gia đồng minh đã đồng ý bắt đầu thương thảo vào đầu năm 2019 về hiệp ước mậu dịch quan trọng này.

Photo Credit: AP

Chính phủ Trump đã đạt được một hiệp ước mậu dịch như thế với Nam Hàn, Mexico và Canada trong năm nay. Trong bài xã luận nói trên, PTT Pence cho biết ‘các thỏa ước mậu dịch này sẽ giúp tạo ra công ăn việc làm cho dân chúng Hoa Kỳ trước tiên”

Vào ngày mai thứ ba, PTT Pence sau khi hội kiến với TT Shinzo Abe, sẽ bay qua Singapore tham dự diễn dàn của Hiệp hội ASEAN và sau dó ông đi tiếp sang Papua New Guinea tham dự diễn đàn có tên là ‘Asian-Pacific Economic Cooperation’. Ông Pence thay mặt TT Trump thực hiện các chuyến công du này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments