Monday, December 5, 2022
spot_img

PTT Mike Pence chỉ trích Nike và NBA đã “cúi đầu trước chế độ độc tài”.

WASHINGTON (AP) – Phó tổng thống Mike Pence đã nói về Nike và NBA trong bài phát biểu hôm thứ Năm chỉ trích Trung Quốc về thương mại và nhân quyền.

“NBA hành động như một công ty con hoàn hoàn bị sở hữu bởi chế độ độc tài Trung Quốc”, ông Pence nói. Ông cũng chỉ trích hãng bán đồ thể thao Nike vì đã rút các mặt hàng liên quan đến đội bóng rổ Houston Rockets sau khi quản lý của đội này đăng tweet ủng hộ Hồng Kông.

“Nike tự cổ súy cho bản thân mình như một kẻ bảo vệ công lý xã hội. Nhưng khi nói đến Hồng Kông, họ bỏ lại lương tâm xã hội của mình ở ngoài cửa”, ông Pence nói.

Pence đã phát biểu tại Trung tâm Wilson ở Washington trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, ông chỉ trích các chính quyền trước đây đã dung túng cho vi phạm nhân quyền và thực hành thương mại không công bằng.

Lần đầu tiên Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng công khai ủng hộ “người biểu tình ôn hòa ở Hồng Kông” trong cuộc phản kháng bảo vệ quyền dân chủ của mình

“Hồng Kông là một ví dụ sống về điều có thể xảy ra khi Trung Quốc lựa chọn tự do”, ông Pence nói tại một sự kiện tại Washington hôm thứ Năm, 24/10.

“Thế nhưng, trong vòng vài năm qua, Bắc Kinh đã tăng cường can thiệp vào Hồng Kông, thực hiện các hành vi ngăn cản quyền và tự do mà người Hồng Kông được đảm bảo bằng một thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc”.

“Hỡi hàng triệu người Hồng Kông, những người đã, đang biểu tình ôn hòa để bảo vệ quyền lợi của các bạn trong nhiều tháng qua, chúng tôi ủng hộ các bạn”.

“Chúng tôi được truyền cảm hứng bởi các bạn. Chúng tôi thúc giục các bạn giữ vững con đường phản kháng phi bạo lực”.

Ngoài ra, trong bài phát biểu dài khoảng 30 phút của mình, Phó Tổng thống Mỹ lên án Trung Quốc trên nhiều mặt, từ việc đàn áp nhân quyền, bắt nạt các nước nhỏ hơn trên Biển Đông đến hoạt động thương mại bất công.

“Hoa Kỳ và các lãnh đạo của chúng tôi không còn hy vọng rằng chỉ cần tương tác kinh tế sẽ giúp nhà nước độc tài của Trung Quốc cộng sản thay đổi thành một xã hội tự do, cởi mở, tôn trọng tài sản cá nhân, pháp quyền và các luật lệ quốc tế về thương mại”, ông Pence nói.

Tuy nhiên ông cũng cho hay Mỹ không muốn “đóng băng” quan hệ hay kiềm chế sự phát triển kinh tế của bất kỳ quốc gia nào.

“Mỹ không muốn kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc. Chúng tôi muốn một mối quan hệ mang tính xây dựng với lãnh đạo Trung Quốc”.

“Trung Quốc nên nắm bắt lấy thời khắc đặc biệt này trong lịch sử để bắt đầu lại một lần nữa bằng cách chấm dứt các hoạt động thương mại dựa trên sự lợi dụng người dân Mỹ mà họ đã làm thời gian quá lâu rồi”.

Phó Tổng thống Mỹ nhiều lần chỉ trích Trung Quốc trong các bài phát biểu công khai. Hồi tháng 8, ông cảnh báo rằng Mỹ sẽ chỉ đồng ý ký thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại với Trung Quốc chừng nào Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments