Monday, February 6, 2023
spot_img

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tiếp tục đàm phán ở Bắc Kinh

Reuters – PTT Liu He hôm cuối tuần cho báo chí biết Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thỏa thuận với nhau sẽ tổ chức thêm các cuộc đàm phán mậu dịch ở Bắc Kinh.

Ông Liu vẫn giữ một thái độ lạc quan nhất định là rồi ra hai bên sẽ đạt được thỏa thuận mậu dịch, nhưng Trung Quốc nhất định sẽ không từ bỏ một số ‘vấn đề nguyên tắc’, dù Hoa Kỳ đã cho gia tăng thêm 25% thuế vào 200 tỉ đô la hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc.

Trưởng đoàn đàm phán Liu He nói: “Các cuộc đàm phán không đổ vỡ, trái lại, tôi nghĩ một chút thụt lùi là chuyện bình thường và không tránh được, nhìn về phía trước, chúng tôi vẫn lạc quan một cách dè dặt”

Tuy Trung Quốc phản đối mạnh mẽ đợt tăng thuế mới nhất của Hoa Kỳ, nhưng ông Liu nói: “Hiện giờ, hai bên khá hiểu nhau trên nhiều lãnh vực, nhưng cũng có khác biệt, tôi nghĩ khác biệt này có tính cách nguyên tắc và chúng tôi không thể nhượng bộ khi nói về nguyên tắc”

Tuy cho báo chí hay là các cuộc đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung sẽ tiếp tục ở Bắc Kinh, nhưng ông Liu không đưa ra thêm chi tiết nào về chuyện này.

Hoa Kỳ ‘tiếp tục làm mạnh’ vì TT Trump đã ra lệnh cho các phụ tá tính tới một đợt tăng thuế mới và trưởng đoàn đàm phán Mỹ là ông Robert Lighthizer cho hay đó là 300 tỉ đô la hàng Trung Quốc nữa sẽ chịu mức thuế quan mới.

Photo Credit: Reuters

Ông Liu lại cho là chính tăng thuế là rào cản lớn cho đàm phán mậu dịch và theo ông, muốn đạt được thỏa thuận mậu dịch, cần phải dẹp bỏ mọi hình thức tăng thuế, một yêu cầu mà cho đến giờ này, có vẻ Washington khó lòng chấp thuận.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments