Monday, February 6, 2023
spot_img

PTT Harris dẫn đầu nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn di dân vượt biên giới

WASHINGTON – Khi chính quyền Biden tiếp tục vật lộn với số lượng trẻ em di cư không có người đi kèm ngày càng tăng ở biên giới, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ dẫn đầu các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chặn tình trạng di cư ở biên giới phía nam, Tổng thống Joe Biden tuyên bố hôm thứ Tư.

Harris với vai trò mới sẽ làm việc để thiết lập quan hệ đối tác với Mexico và tam giác phía bắc Honduras, Guatemala và El Salvador để ngăn dòng người di cư đến Mỹ

“Không nghi ngờ gì nữa đây là một tình huống đầy thách thức”, Harris nói trong nhận xét trước cuộc họp với Biden, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm thứ Tư. “Trong khi chúng tôi tuyên bố rằng mọi người không nên đến biên giới bây giờ”

Ngày càng nhiều trẻ em được chấp nhận vào Mỹ, dẫn đến tình trạng quá tải trong các cơ sở ngắn hạn, giống như nhà tù do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới điều hành. Chính quyền Biden đã phải vật lộn để đưa trẻ em nhanh chóng rời khỏi những cơ sở đó và đến những cơ sở do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh điều hành. Theo luật, trẻ em phải được chuyển ra khỏi các cơ sở CBP trong vòng 72 giờ. 

Tính đến thứ Ba, Dịch vụ Y tế và Nhân sinh có 11.350 trẻ vị thành niên không có người đi kèm được chăm sóc. 

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS This Morning hôm thứ Tư, Harris cho biết chính quyền đang đối mặt với một “vấn đề lớn” ở biên giới. Các viên chức chính quyền Biden đã tránh sử dụng thuật ngữ “khủng hoảng” để mô tả những gì đang xảy ra ở biên giới. 

Chính quyền Biden đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trên Đồi Capitol vì phản ứng của họ đối với tình hình ở biên giới. Tòa Bạch Ốc cũng bị chỉ trích vì thiếu phương tiện truyền thông để tiếp cận các cơ sở.

Các viên chức Tòa Bạch Ốc và các thành viên của Quốc hội đã đến thăm một cơ sở giam giữ ở Carrizo Springs, Texas, vào hôm thứ Tư. Một mạng lưới NBC đã tháp tùng các viên chức trong chuyến đi của họ.

Chuyến đi diễn ra một ngày sau khi chính quyền Biden công bố hình ảnh và video về các cơ sở tràn của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới ở Donna, Texas, và El Paso, Texas.

Chính quyền Biden đã tiếp xúc với Mexico và các nước Trung Mỹ để thảo luận về các giải pháp cho sự gia tăng người di cư ở biên giới.

Đầu tuần này, Roberta Jacobson,điều phối viên biên giới Tây Nam, đã đến gặp các viên  chức chính phủ Mexico để thảo luận về tình hình ở biên giới.

Juan Gonzalez và Ricardo Zuniga, đặc phái viên vùng tam giác phía bắc của Bộ Ngoại giao, đã đến Guatemala để gặp gỡ các viên  chức chính phủ và các tổ chức phi chính phủ trong nước để thảo luận về cách giải quyết “nguyên nhân gốc rễ di cư trong khu vực và xây dựng một tương lai đầy hy vọng hơn trong khu vực. “

Mặc dù Tòa Bạch Ốc đang phải vật lộn để giải quyết sự gia tăng người di cư ở biên giới, nhưng sự gia tăng này là điển hình và đã xảy ra trong những năm qua như năm 2019 và 2014.

Mùa xuân thường là thời điểm Hoa Kỳ chứng kiến ​​số lượng người di cư đến biên giới Mỹ-Mexico tăng lên, do điều kiện đi lại dễ dàng hơn. Nhiều người di cư đến từ các nước Trung Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị và kinh tế ở nước họ, cũng như bạo lực băng đảng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments