Wednesday, December 7, 2022
spot_img

PTT Joe Biden tìm cách cải thiện bang giao giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ

Cali Today News – PTT Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ tư 24/8 trong giai đoạn đầy khó khăn cho bang giao giữa hai nước, sau cú đảo chính hụt ở Thổ Nhĩ Kỳ khiến chính phủ xứ này tỏ ra cứng rắn với đối lập trong nước.

Ông Biden là viên chức cao cấp nhất của chính phủ Mỹ gặp gỡ trực tiếp Tổng Thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ tìm cách hóa giải nhiều hiểu lầm, trong đó trầm trọng nhất là việc một số viên chức Thổ Nhĩ Kỳ tố cáo Mỹ “ủng hộ ngầm” cuộc đảo chính.

Ngoài ra trong các cuộc thảo luận, ông Biden còn đề cập tới mối hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia trong chiền trận chống khủng bố và làm sao giải quyết chiến tranh tại Syria, hay ít nhất không làm nó lan rộng ra thêm.

Một viên chức Mỹ tháp tùng ông Biden cho báo chí biết: “Mục tiêu chính của chuyến công du là nhấn mạnh mối liên hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cần vững vàng, vì trong tình hình hiện nay chính phủ của cả hai đều mong muốn như vậy”

Trước đó Hoa Kỳ đã tỏ lòng ủng hộ Ankara trong việc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kết án mạnh mẽ chóm IS đã đánh bom trong một lễcưới tại một thị trấn gần biên giới làm 54 người thiệt mạng, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Ông Biden còn gặp gỡ Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo trong Quốc Hội xứ này. Một trong cá chủ đề tế nhị là việc Thổ Nhĩ kỳ nhất định đòi Mỹ phải trục xuất giáo sĩ lưu vong đang sống ở Pennsylvania là Fethullah Gulen về nước.

Đào Nguyên (WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments