Thursday, March 23, 2023
spot_img

PTT Joe Biden lên tiếng cam kết Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các quốc gia vùng Baltic

Cali Today News – PTT Hoa Kỳ Joe Biden đã lên tiếng xác nhận quyết định của Mỹ là sẽ bảo vệ các xứ vùng Baltic như Latvia, Lithuania và Estonia chống lại các hăm dọa đến từ xứ láng giềng khổng lồ của họ là Nga.

Hôm thứ ba 23/8 PTT Joe Biden cho các ký giả biết là Hoa Kỳ vẫn cam kết về nguyên tắc bảo đảm an ninh cho tất cả các thành viên của khối NATO, nếu bất cứ thành viên nào bị đe dọa từ một quốc gia khác.

Ông Biden lên tiếng như thế khi ông gặp gỡ với lãnh đạo của ba quốc gia vùng Baltic tại thủ đô Riga của Latvia, trong chuyến đi công công tác kéo dài 3 ngày của ông, bao gồm cả Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Biden nói: “Chúng tôi nói là làm, chúng tôi chưa bao giờ rút lui về bất cứ cam kết nào đã hứa, vì đây là vấn đề danh dự của Hoa Kỳ, NATO sẽ củng cố sức mạnh quân sự dọc theo biên giới ba nước vùng Baltic tiếp giáp với Nga”

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Liên Xô vẫn tiếp tục thống trị cả ba quốc gia này mãi đến năm 1991, khi khối Xô Viết tan rã thì các quốc gia vùng Baltic mới tách ra khỏi ảnh hưởng của cộng sản và tuyên bố là các xứ Cộng Hòa.

Nga luôn giữ thái độ hậm hực, thậm chí có lúc đe dọa sau khi ba quốc gia này trở thành thành viên của khối NATO không lâu trước đây.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT