Wednesday, November 30, 2022
spot_img

PTT Hoa Kỳ bà Kamala Harris đến Việt Nam trễ hơn dự kiến

Vào thời điểm tối muộn ngày 24/8/8/2021, chuyên cơ của Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris đã đáp xuống phi trường quốc tế Nội Bài –Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức tại Việt Nam trong vòng 3 ngày từ ngày 24/8- 26/8/2021 theo lời mời của Phó Chủ tịch nước CSVN bà Võ Thị Ánh Xuân…

Theo dự kiến, chuyên cơ của Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris sẽ đến Việt Nam vào chiều ngày 24/8/2021, sau 3 ngày thăm và làm việc tại Singapore trong chuyến công du tại Đông Nam Á.

Tuy nhiên, do có trục trặc nhất định nên thời điểm chuyên cơ chở bà Harris rời Singapore bị trễ vài tiếng đồng hồ. Khoảng 21h50 phút, chuyên cơ của bà Kamala Harris mới đáp xuống phi trường Nội Bài. Tuy vậy, đến Việt Nam muộn hơn dự kiến nhưng dù sao bà Harris cũng có mặt đúng ngày, theo lịch trình đặt ra là hai ngày làm việc tại Việt Nam và về lại Hoa Kỳ là vào ngày 26/8.

Truyền thông nhà nước CSVN cho biết, trong hai ngày chính thức làm việc tại Việt Nam, bà Kamala Harris sẽ có những cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Việt Nam về những vấn đề như; An ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Ngoài ra, bà Harris còn tham dự buổi cắt băng khánh thành Trung tâm kiểm soát bệnh truyền nhiễm CDC- Hà Nội…

Đây là chuyến thăm đầu tiên của bà Harris đến Việt Nam, góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, mở rộng quan hệ hợp tác thương mại với các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris bước ra từ chuyên cơ và vẫy chào- ảnh VietNam Net

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang hoành hành tại Việt Nam, nhiều khả năng bà Harris sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Hoa Kỳ có thể dành cho Việt Nam trong khoảng thời gian tới.

Trong tháng 7/2021, Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam 5 triệu liều Vắc-xin ngừa COVID-19, đưa Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vắc-xin từ Hoa Kỳ.

Việt Nam cũng đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nhà sản xuất vắc-xin của Mỹ là Moderna và Pfizer để bảo đảm có ít nhất 80 triệu liều vắc-xin giúp khoảng 70% dân số được tiêm mũi đầu tiên vào quý đầu tiên của năm 2022. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng vào tháng 7/2021, Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ 77 tủ đông âm sâu, giúp Việt Nam bảo quản và phân phối vắc-xin ngừa COVID-19. Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu USD liên quan tới đại dịch COVID-19.

Cali Today liên lạc với một nhà quan sát tình hình chính sự hiện đang sinh sống tại Việt Nam để ghi nhận những chia sẻ về chuyến đi của Phó Tổng thống Hoa Kỳ bà Kamala Harris sang thăm và làm việc tại Việt Nam kỳ này, nó có gì khác so với các chuyến đi của những lãnh đạo cấp cao Hoa Kỳ từng đến Việt Nam vào khoảng thời gian trước đây như cựu Tổng thống Donal Trump vào các năm 2017; 20219, cựu Tổng thống Barack Obama năm 2016…hay không ?

 Theo chia sẻ của nhà quan sát này thì:

Một là chuyến đi của bà Harris diễn ra sau khi Hoa Kỳ rút lui khỏi Afghanistan, chấm dứt can dự vào Trung Đông và châu Phi. Hai là đặt nặng mục tiêu, thực hiện bước đi mới, quyết tâm mới xoay trục sang Châu Á từ hai đời Tổng thống trước, Hoa Kỳ nhận ra sâu sắc hơn bao giờ hết mối nguy hiểm từ Trung Quốc nên quyết tâm kìm chế. Và ba là trong các nước Đông Nam Á, có thể nói Việt Nam giờ đóng vai trò quan trọng số 1 đối với Hoa Kỳ. Singapore quá nhỏ về diện tích, chỉ có 1 cảng duy nhất có thể làm cảng quân sự còn Việt Nam có tất cả 3 cảng biển có thể biến thành cảng quân sự khi có chiến tranh. Philippin có Tổng thống tính cách không bền vững, sau 3 năm quay lưng với Hoa Kỳ nay quay lại, không được Hoa Kỳ tin tưởng bằng Việt Nam nếu Việt Nam nhận chung mục tiêu cùng Hoa Kỳ kìm chế Trung Quốc. Ngoài ra, còn phải kể đến nhân tố người dân Việt Nam, tinh thần của người Việt Nam rất mạnh mẽ, có truyền thống chống Trung Quốc xâm lược. Cũng phải kể đến một đồng minh khác của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á là Thái Lan, người Thái tuy là đồng minh với Hoa Kỳ từ nhiều thập niên qua nhưng với những cuộc đảo chính quân sự gần đây làm Hoa Kỳ thất vọng, giảm ngoại giao. Ngoài ra địa lý chiến lược của Thái Lan cũng không quan trọng bằng Việt Nam”./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments