Thượng nghị sĩ Rob Portman (R-Ohio) cho biết hôm Chủ nhật rằng lãnh đạo Đảng Cộng hòa “phải đứng lên” chống lại các bình luận gây tranh cãi của Dân biểu Marjorie Taylor Greene (R-Ga.) 

Thượng nghị sĩ Ohio, người đã tuyên bố sẽ nghỉ hưu vào năm 2022, đã kêu gọi ban lãnh đạo GOP coi những nhận xét của Greene, bao gồm cả sự ủng hộ trong quá khứ của bà đối với bạo lực chống lại đảng Dân chủ , lần đầu tiên được KFile của CNN đưa tin là “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

“Không có chỗ cho bạo lực trong cuộc đối thoại chính trị của chúng ta”, Portman nói với CNN “State of the Union”

Khi Dana Bash của CNN hỏi liệu Greene có nên bị loại khỏi nhiệm vụ của cô ấy trong Ủy ban Giáo dục và Lao động Hạ viện hay không, Portman nói rằng “đó là thứ mà họ đang xem xét.”

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu điều đó xảy ra”, thượng nghị sĩ trả lời. “Và, bạn biết đấy, tôi nghĩ đó là cách để gửi một thông điệp. Những cử tri đã bầu cô ấy ở quận của cô ấy ở Georgia phải được tôn trọng. “

Portman trở thành thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thứ ba, sau  Richard Burr (NC) và Pat Toomey (Pa.), Cho biết sẽ không tái tranh cử vào năm 2022.

Greene cũng đồng tình một ý kiến về thỏa thuận hạt nhân Iran, trong đó cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nên bị treo cổ. “Chuẩn bị sẵn sàng, sẽ thực hiện. Chúng ta phải kiên nhẫn. Điều này phải được tiến hành hoàn hảo, hoặc không thì các thẩm phán cấp tiến sẽ tha cho họ.” 

Trong một bài phát biểu đăng trực tiếp trên Facebook, Greene cho rằng, Pelosi “phạm tội phản quốc,” và phản quốc là “tội đáng bị trừng phạt bằng cái chết.” 

Một đoạn băng được tung ra vào thứ Tư cho thấy, Greene bám theo “kiếm chuyện” David Hogg – nhà hoạt động ủng hộ kiểm soát súng ống và là nạn nhân sống sót sau vụ thảm sát trường trung học Parkland, Florida. Trong một đoạn băng khác, Greene cho rằng, vụ thảm sát Las Vegas vào năm 2017 có thể do các nhà hoạt động chủ trương kiểm soát súng ống đã dàn dựng. 

Chủ tịch Hạ viện Pelosi chỉ trích McCarthy đã đưa Green vào các uỷ ban Hạ viện. “Những gì tôi quan ngại là lãnh đạo Cộng hoà sẵn sàng bỏ qua và phớt lờ những tuyên bố đó,” Pelosi bày tỏ tại buổi họp báo vào thứ 5. Bà Chủ tịch chỉ trích họ “đã phân công tác cho cô ta vào Ủy ban Giáo dục Hạ viện trong khi cô ta lại nhạo báng vụ thảm sát lấy đi sinh mạng những trẻ em vô tội tại trường Tiểu học Sandy Hook.” 

Việc loại bỏ Greene sẽ cần 2/3 sự ủng hộ trong Hạ viện, điều này khó xảy ra. Nhưng một phát ngôn nhân của Lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy (R-Calif.) Tuần trước cho biết những nhận xét của bà “vô cùng đáng lo ngại” và nhà lãnh đạo “có kế hoạch nói chuyện với Dân biểu về các sự việc này”

TH