Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Pompeo yêu cầu Trung Quốc thả nhà báo đã ghi lại sự bùng phát coronavirus ở Vũ Hán

Mike Pompeo đòi hỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc trả tự do cho nhà báo  Zhang Zhan , người bị kết án bốn năm tù trong tuần này sau khi cô đưa tin về việc bùng phát dịch ở  Vũ Hán trong bối cảnh bùng nổ coronavirus vào đầu năm 2020.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã cùng với các viên chức khác lên án chính phủ Trung Quốc vì đã bắt bỏ tù với Zhang. Chính phủ liên bang, Quốc hội và các nhà báo trên toàn thế giới đã đưa ra một loạt bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc đã tìm cách che đậy sự bùng phát COVID-19 và làm việc để nói dối về nguồn gốc của nó – những cáo buộc mà Trung Quốc phủ nhận.

“Hoa Kỳ lên án mạnh mẽ việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa truy tố và kết tội nhà báo Zhang Zhao vào ngày 28 tháng 12. Chúng tôi kêu gọi chính phủ CHND Trung Hoa trả tự do cho cô ấy ngay lập tức và vô điều kiện. Đảng Cộng sản Trung Quốc một lần nữa cho thấy họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bịt miệng những người đặt câu hỏi về đường lối chính thức của Đảng, thậm chí liên quan đến thông tin sức khỏe cộng đồng quan trọng, ”Pompeo nói và nói thêm rằng“ vì sự thất bại nặng nề của ĐCSTQ, phần còn lại của thế giới chủ yếu dựa vào các báo cáo chưa được kiểm duyệt từ các nhà báo như Zhang để hiểu tình hình thực sự ở Vũ Hán sau khi các biện pháp kiểm soát truyền thông nghiêm ngặt do ĐCSTQ áp đặt được thực thi và một đợt bùng phát có thể kiểm soát được đã trở thành một đại dịch toàn cầu chết người.

Có bằng chứng đáng kể cho thấy Trung Quốc che đậy sự lây lan của coronavirus, bịt miệng những người tố cáo, đe dọa các bác sĩ, đánh lừa Tổ chức Y tế Thế giới và chặn các chuyên gia y tế bên ngoài điều tra. Vào cuối năm 2019, Trung Quốc đã biết rằng sự lây truyền từ người sang người đã xảy ra, nhưng vào ngày 14 tháng 1, WHO đã tweet rằng: “Chính quyền Trung Quốc không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người”.

Zhang, 37 tuổi, từ chối nhận tội và bị kết tội “gây gổ và gây rắc rối” tại tòa án Trung Quốc hôm thứ Hai, theo luật sư của cô, Zhang Keke. Theo luật sư của cô, nữ nhà báo phải ngồi xe lăn tại phiên tòa tuyên án vì cô ấy trở nên yếu ớt  trong thời gian bị chính quyền Trung Quốc giam giữ .

Nhà báo Trung Quốc là một cựu luật sư đã đi từ ven biển Thượng Hải đến thành phố Vũ Hán , miền trung Trung Quốc , nơi được cho là nguồn gốc của virus, vào đầu tháng Hai. Cô đã dành nhiều tháng để ghi lại phản ứng điên cuồng đối với đại dịch, báo cáo về tình trạng cấm cửa nghiêm ngặt của thành phố, và đưa ra những lời chỉ trích về phản ứng của chính phủ. Cô ấy nói rằng chính phủ “không cung cấp cho mọi người đủ thông tin, sau đó chỉ đơn giản là phong tỏa thành phố.”

Zhang bị giam giữ vào tháng 5 và trở về Thượng Hải. Trong khi bị giam giữ, cô ấy bắt đầu tuyệt thực dẫn đến việc cô ấy bị kiềm chế về thể chất và buộc phải sử dụng ống hổ trợ cho ăn.

Bản cáo trạng của cô ấy nói rằng cô ấy đã phạm tội cố gắng “khuấy động một cách ác ý tình hình dịch COVID-19 ở Vũ Hán.” Luật sư của cô ấy nói rằng không có bằng chứng nào được đưa ra để chứng minh cho tuyên bố đó.

Leo Lan, một nhà tư vấn nghiên cứu và vận động của Tổ chức Bảo vệ Nhân quyền Trung Quốc phi lợi nhuận, cho biết các viên chức chính phủ “muốn sử dụng trường hợp của cô ấy như một ví dụ để xua đuổi những người bất đồng chính kiến ​​khác đặt câu hỏi về tình hình đại dịch ở Vũ Hán vào đầu năm nay”.

Ngay từ tháng 4, Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ đã được báo cáo tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hạ thấp sự bùng phát và rằng Trung Quốc tiếp tục đánh lừa thế giới.

Thượng nghị sĩ TEXAS của Đảng Cộng hòa Ted Cruz đã trả lời tin tức về việc Zhang bị bỏ tù bằng dòng tweet: “Kinh khủng. Đây chính là lý do tại sao tôi đưa ra luật để xử phạt các viên chức Trung Quốc liên quan đến việc đàn áp liên tục các chuyên gia y tế, nhà báo và những người bất đồng chính kiến, những người đã cố gắng nói sự thật với thế giới về #CoronavirusOutbreak. ”

Dân biểu Michael McCaul, thành viên cấp cao về Ngoại giao Hạ viện, cũng lên án tương tự hành động của Trung Quốc, nói rằng “trong khi họ nói dối thế giới và người dân của họ về tội lỗi của họ”

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, lần đầu tiên được báo cáo bởi CNN, cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở thành phố có thể cao hơn ít nhất 10 lần so với chính phủ thừa nhận, với kháng thể coronavirus hiện diện trong 4,43% Vũ Hán. cư dân trong mẫu 34.000 người từ thành phố, cho thấy ít nhất 487.300 người ở thành phố 11 triệu dân này có thể đã bị nhiễm bệnh, mặc dù Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán khẳng định chỉ có khoảng 50.000 trường hợp nhiễm ở đó.

“Nói dối là một đặc điểm của các chế độ độc tài. ĐCSTQ đã hạn chế và thao túng thông tin về vụ bùng phát COVID-19 ở Vũ Hán ngay từ đầu và im lặng một cách tàn nhẫn những người nói sự thật dũng cảm khác, chẳng hạn như Tiến sĩ Li Wenliang, Chen Qiushi và Fang Bin, ”Pompeo nói hôm thứ Ba.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img