Saturday, February 4, 2023
spot_img

Pompeo: Trung Quốc thực hiện tội ác diệt chủng với người Duy Ngô Nhĩ

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm thứ Ba tuyên bố rằng Trung Quốc đang thực hiện hành vi diệt chủng đối với cộng đồng thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các nhóm dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương.

“Nếu Đảng Cộng sản Trung Quốc được phép thực hiện tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người đối với nhân dân của mình, hãy tưởng tượng những gì họ sẽ được khuyến khích để làm cho thế giới tự do, trong một tương lai không xa”, ông nói trong một tuyên bố.

Pompeo cho biết xác định rằng Trung Quốc đang thực hiện tội ác diệt chủng chống lại loài người được ghi nhận nhằm vào người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm khác như dân tộc Kazakh và dân tộc Kyrgyz, bao gồm giam giữ tùy tiện, tra tấn, cưỡng bức lao động, triệt sản và hạn chế quyền tự do ngôn luận, suy nghĩ và chuyển động.

“Trong khi ĐCSTQ luôn thể hiện thái độ thù địch sâu sắc đối với tất cả những người có đức tin, chúng tôi đã chứng kiến ​​cảnh báo ngày càng gia tăng  của Đảng đối với người Uyghurs và các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác”, Pompeo nói.

Trung Quốc phủ nhận những tố cáo đó, nói rằng các báo cáo về các trại cải tạo và lao động cưỡng bức là các chương trình đào tạo lực lượng lao động để hòa nhập tốt hơn người Hồi giáo vào xã hội Trung Quốc. 

Quyết tâm của Pompeo, có khả năng được các nhóm nhân quyền hoan nghênh, có khả năng làm gia tăng căng thẳng vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc khi Biden nhậm chức vào thứ Tư.

Trung tâm Công lý Toàn cầu, một tổ chức luật nhân quyền và nhân quyền quốc tế, cho biết Mỹ có quyền gán những hành động tàn bạo ở Tây An là tội diệt chủng, nhưng nêu lên lo ngại rằng hành động của Pompeo bị suy yếu do những cân nhắc chính trị.

“Hoa Kỳ đúng khi đưa sự đàn áp tàn bạo kéo dài nhiều năm đối với người Duy Ngô Nhĩ trong khuôn khổ tội diệt chủng. Hơn nữa, họ đã trích dẫn chính xác các tội ác hủy hoại sinh học theo giới tính như triệt sản cưỡng bức và kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, cộng đồng nhân quyềncho biết trong một tuyên bố đã gây lo ngại trước các báo cáo rằng quyết định này được thúc đẩy bởi các mục tiêu chính sách thay vì nghĩa vụ pháp lý để ngăn chặn và trừng phạt tội ác diệt chủng.”

Biden đã nói rằng ông sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Bắc Kinh ngay lập tức để có thời gian xem xét chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc.

Với tư cách là ứng cử viên Đảng Dân chủ cho chức tổng thống, ông nói với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại vào tháng 8 rằng việc Trung Quốc giam giữ hơn 1 triệu người Hồi giáo ở khu vực Tân Cương là “vô lương tâm”. Chiến dịch của ông được báo cáo cho biết những hành động tàn bạo đang diễn ra ở đó lên tới “tội diệt chủng”.

Tổng thống đắc cử đã tuyên bố sẽ có lập trường mạnh mẽ chống lại Trung Quốc cùng với các đồng minh toàn cầu và với sự ủng hộ mạnh mẽ từ Quốc hội để đối đầu với Bắc Kinh khi đối mặt với các hành động khiêu khích và đàn áp các quyền tự do của nước này.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments